Bệnh gút và những dấu hiệu bệnh gút chúng ta nên biết

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đạm Ở người bình thường, chất đạm không dùng hết sẽ được chuyển hóa thành acid uric rồi theo đường bài tiết tống ra ngoài.

Còn ở người bệnh gút các chất đạm không được chuyển hóa hết trong cơ thể sẽ chuyển thành một chất gọi là purin Chất này khu trú tại các khớp xương gây sưng nóng, đỏ đau các khớp xương.

Bệnh gút biểu hiện chủ yếu qua các khớp xương

Bệnh gút biểu hiện chủ yếu qua các khớp xương

Dấu hiệu bệnh gút thể hiện chủ yếu qua các khớp xương, nhất là ở tay và chân. Muốn điều trị bệnh gút chúng ta cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những dấu hiệu bệnh gút qua từng giai đoạn

- viêm một khớp cấp (thường ở ngón chân cái) được gọi là cơn gút cấp.

- Có các khoảng hoàn toàn khỏi giữa các đợt viêm khớp cấp.

- Xuất hiện các tophi (u cục) ở khớp, quanh khớp, ở vành tai.

- Có sỏi thận (sỏi urat) suy thận mạn

Ở giai đoạn đầu, bệnh gút có những đặc điểm lâm sàng khá đặc trưng, đa số dễ nhận biết nếu được chú ý từ đầu:

Dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn khác nhau là khác nhau

Dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn khác nhau là khác nhau

- Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp.

- Thường bắt đầu vào cuối độ tuổi 30 và đầu độ tuổi 40, tuổi bắt đầu làm nên của những người đàn ông thành đạt.

- Khởi bệnh đột ngột bằng một cơn viêm khớp cấp với tính chất: sưng, nóng, đỏ đau dữ dội, đột ngột ở một khớp làm người bệnh rất đau đớn, không thể đi lại được. Hiện tượng viêm thường không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3-7 ngày.

Trong giai đoạn cấp có thể kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu hiệu màng não (cổ cứng, nôn...).

- Bệnh diễn biến từng đợt, giữa các cơn viêm cấp có những giai đoạn các khớp hoàn toàn hết đau, người bệnh tưởng mình khỏi bệnh.

- Ở giai đoạn muộn, biểu hiện viêm ở nhiều khớp cả tay và chân, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp, bệnh diễn biến liên miên không rõ từng đợt, giữa các đợt viêm cấp các khớp vẫn đau nhức, dần dần gây biến dạng khớp, cứng khớp teo cơ...

Mỗi giai đoạn của bệnh gút sẽ có thuốc điều trị bệnh gút khác nhau. Để bệnh mau khỏi, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám và được tư vấn cụ thể về phác đồ điều trị bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục