Một số cách điều trị viêm cầu thận cấp hiệu quả cho bạn

Viêm cầu thận cấp là bệnh xuất hiện đột ngột, nhất là vào những tháng nắng nóng và trẻ em thường mắc viêm cầu thận nhiều hơn người lớn. Đây là bệnh nguy hiểm và nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng. Vậy, cách điều trị bệnh viêm cầu thận cấp như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Cách điều trị viêm cầu thận cấp

Bên cạnh việc nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường ăn nhẹ hạn chế muối và giảm đạm, thì vấn đề dùng thuốc điều trị trong viêm cầu thận sau nhiễm liên cầu là hết sức quan trọng.

Lưu ý một số cách điều trị viêm cầu thận cấp

Lưu ý một số cách điều trị viêm cầu thận cấp

Sử dụng kháng sinh

Nếu có nhiễm khuẩn thì phải đặt ra vấn đề dùng kháng sinh Lựa chọn hàng đầu được nhắc đến là sử dụng penicillin dạng uống hoặc dạng tiêm trong vòng 7 - 10 ngày. Nếu thất bại, có thể sử dụng liệu pháp kháng sinh phối hợp giữa penicillin và một thuốc ức chế enzym beta-lactamase (augmentin) hoặc một cephalosporin thế hệ thứ 2 (zinnat) thậm chí thế hệ thứ 3 (cefixim).

Điều trị triệu chứng

- Điều trị phù: Ăn hạn chế muối, tùy theo mức độ phù mà có thể sử dụng thuốc lợi tiểu cho hợp lý, tuy nhiên thuốc lợi tiểu hay được sử dụng nhất là một sulfamid lợi niệu.

thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa khoảng 60 - 70% liều dùng được thải ra ngoài sau 4 giờ, chủ yếu đào thải qua thận. Cơ chế tác dụng của thuốc là thải muối và nước do ức chế tái hấp thu natri ở nhánh lên quai Henle và ở phần pha loãng.

Có thể điều trị bằng kháng sinh

Có thể điều trị bằng kháng sinh

+ Tác dụng của thuốc phụ thuộc liều dùng và đường dùng. Thuốc chống chỉ định trong suy gan nặng suy thận cấp do tắc nghẽn, phù ở phụ nữ có thai.

+ Tác dụng phụ: Giảm huyết áp giảm kali máu mất nước ngoài tế bào tăng acid uric máu, độc cho thần kinh thính giác.

- Điều trị tăng huyết áp: Tùy từng trường hợp có thể sử dụng một số thuốc sau để điều trị.

+ Nhóm thuốc ức chế men chuyển: Có một số biệt dược như renitec (viên 5, 10, 15mg), coversyl (viên 4mg), lopril (viên 25mg), zestril (viên 10, 20mg), nhóm này dùng tốt nhất trong trường hợp đái tháo đường/THA. Tác dụng phụ: Gây ho tăng kali máu, không dùng trong hẹp khít van động mạch chủ động mạch thận.

+ Nhóm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II như: Losartan telmisartan..

+ Nhóm chẹn beta giao cảm: Lropranolol, atenolol, pindolol...

+ Nhóm chẹn kênh canxi: Có một số thuốc hay dùng như Nifedipin (viên 10, 20, 30mg) amlor viên 5mg, plendil viên 5mg, madiplot viên 10, 20mg. Nhóm thuốc này có ưu điểm: Hạ huyết áp tốt, tác dụng kéo dài. Tuy nhiên, có nhược điểm là chẹn canxi nên làm nhịp tim nhanh, bốc hỏa ở mặt.

+ Thuốc giãn mạch ngoại biên: Dihydralazin

Hạn chế ăn muối trong chế độ ăn hàng ngày

Hạn chế ăn muối trong chế độ ăn hàng ngày

Ngoài ra, nếu có tăng kali máu thì người bệnh cần hạn chế đưa kali vào cơ thể qua đường ăn uống có thể sử dụng dung dịch natribicarbonat hoặc calcium tiêm tĩnh mạch để trao đổi ion.

Thực tế cho thấy, trên 90% trẻ emviêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu khỏi hoàn toàn với điều trị bảo tồn. Ở một số bệnh nhân có hồng cầu niệu vi thể protein niệu nhẹ có thể tồn tại vài tuần đến vài tháng nhưng sẽ khỏi.

Còn ở người lớn, tình trạng bệnh thường nặng hơn, với khoảng 60% các trường hợp có thể hồi phục hoàn toàn. Một số tiến triển thành viêm cầu thận tiến triển nhanh, số còn lại chuyển thành viêm cầu thận mạn

Trên đây là một số cách điều trị viêm cầu thận cấp mà bạn có thể tham khảo. Và để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn người bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục