Nôn ra máu là gì? Nguyên nhân và điều trị nôn ra máu

Nôn ra máu là gì?

Nôn ra máu là một cấp cứu nội khoa Mặc dù trong nhiều trường hợp máu chảy sẽ nhanh chóng được cầm nhưng bạn vẫn không thể chắc chắn nó sẽ ngừng chảy khi bạn nôn ra máu lần đầu. Trong một số trường hợp, chảy máu có thể trở nên nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. 

Trong nhiều trường hợp, nôn ra máu đe dọa đến tính mạng

Trong nhiều trường hợp, nôn ra máu đe dọa đến tính mạng

Nguyên nhân gây nôn ra máu

- Chảy máu thực quản: Giãn tĩnh mạch thực quản: Giãn tĩnh mạch là mạch máu bị giãn rộng ra thường ở trong thành thực quản và dạ dày Đây là một trong những biến chứng có thể gặp của xơ gan.

- ung thư thực quản: Đôi khi gây chảy máu vào trong lòng thực quản.

- Hội chứng Mallory-Weiss: Đây là loại chảy máu gây ra bởi một vết rách ở thành thực quản hay dạ dày Vết rách này có thể gây ra bởi bất kì nguyên nhân gì mà dẫn tới tăng đột ngột áp lực trong dạ dày hay thực quản. Ví dụ như, nôn ọe nhiều lần do bất kì nguyên nhân gì, quá căng thẳng mệt mỏi ho hay nấc mạnh.

- Loét dạ dày: Ổ loét có thể chảy máu, đôi khi chảy máu dữ dội. 

- Ung thư dạ dày: Đôi khi gây chảy máu vào trong dạ dày.

- Giãn tĩnh mạch trong thành dạ dày có thể xảy ra tương tự như giãn tĩnh mạch thực quản đã mô tả ở trên.

- Chảy máu hành tá tràng: Ổ loét có thể gây chảy máu, đôi khi rất dữ dội. 

- viêm hành tá tràng: Có nguyên nhân tương tự như loét hành tá tràng.

Các bệnh lý về dạ dày, thực quản là nguyên nhân gay nôn ra máu

Các bệnh lý về dạ dày, thực quản là nguyên nhân gay nôn ra máu

Điều trị nôn ra máu 

Điều trị ban đầu có thể cần truyền tĩnh mạch để bù dịch hay thậm chí truyền máu nếu chảy máu nghiêm trọng. Việc này không cần thiết nếu máu chảy ít và đã cầm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chảy máu nghiêm trọng, việc hồi sức cấp cứu và bù dịch/máu khẩn cấp được chỉ định ngay lập tức.

Điều trị tùy vào nguyên nhân. Tuy nhiên, điều trị ban đầu để cầm máu đang chảy có thể thường sử dụng một dụng cụ có thể đưa xuống như nội soi. Đôi khi, phẫu thuật cấp cứu là cần thiết để kiểm soát tình trạng chảy máu đang tiến triển nặng. Một khi chảy máu được cầm, điều trị bổ trợ phụ thuộc vào nguyên nhân. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật