Bệnh ung thư là gì? Ung thư xâm lấn như thế nào bạn đã bao giờ tìm hiểu chưa

Bệnh ung thư là gì?

Bệnh ung thư là một bệnh của các tế bào vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản xuất ra các tế bào để giúp chúng ta phát triển, để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau một chấn thương.

Các gen nào đó kiểm soát quá trình này và chính việc gây tổn hại những gen này dẫn đến các bệnh ung thư Sự tổn hại này thường xảy ra trong cuộc đời con người, mặc dù có một số nhỏ lại thừa hưởng những gen này từ cha mẹ họ. Bình thường thì các tế bào phát triển và nhân lên theo một trình tự.

Tuy nhiên, những gen đã bị tổn hại có thể phát triển không bình thường. Chúng có thể phát triển thành những khối gọi là u/bướu.

Những khối u có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Những khối u lành tính không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể.

Trong khi u ác tính sẽ phát triển, nó có thể giới hạn trong khu vực ban đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn:

 

Một số u lành tính là tiền ung thư và có thể tiến triển thành ung thư nếu không được điều trị. Nhưng đa số u lành tính không phát triển thành ung thư.

Bệnh ung thư gồm 2 thể ác và lành tính

Bệnh ung thư gồm 2 thể ác và lành tính

Ung thư xâm lấn như thế nào

- Ung thư ban đầu

- Xâm lấn cục bộ

- Sự hình thành mạch – Những khối u phát triển các mạch máu của chúng

- Mạch bạch huyết

- Ranh giới

- Di căn – Những tế bào di chuyển từ u ban đầu và xâm lấn những phần khác của cơ thể qua mạch máu và mạch bạch huyết

- Mạch máu

Để một bệnh ung thư phát triển to hơn đầu đinh ghim, nó sẽ phải phát triển trong chính mạch máu của nó. Đôi khi các tế bào tách khỏi khối ung thư ban đầu, xuôi theo dòng bạch huyết hoặc theo dòng máu để tới những cơ quan khác của cơ thể. Khi những tế bào này tới vùng mới, chúng có thể tiếp tục phát triển và tạo ra một khối u tại vùng đó. Cái này gọi là ung thư thứ phát hay di căn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật