Nên bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như thế nào?

 Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người bệnh không giống nhau Nhất là với những bệnh nhân ung thư, bởi họ phải sử dụng các phương pháp điều trị gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Và ung thư phổi, ung thư máu hay ung thư xương sẽ có một chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Dinh dưỡng tốt nghĩa là ăn đa dạng thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể chống lại bệnh tật, bao gồm chất đạm, tinh bột, đường, mỡ, nước vitaminmuối khoáng

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dường như luôn là một vấn đề quan trọng để hỗ trợ những người điều trị bệnh ung thư

Công dụng các dưỡng chất trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Chất đạm

Chất đạm rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Chất đạm rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư thì nhu cầu chất đạm lại cần thiết hơn. Sau các liệu trình điều trị như phẫu thuật hóa chất tia xạ thì cần phải tăng cường chất đạm để giúp vết thương mau lành và tăng khả năng chống nhiễm khuẩn

Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở siêu thị, chỉ nhân viên mới biết
3 bí quyết để màn dạo đầu hoàn hảo cho các cặp đôi

Nguồn dinh dưỡng cung cấp chất đạm tốt gồm: cá, gia cầm, thịt trứng sữa ít mỡ các loại hạt đậu và sản phẩm của đậu.

Chất béo

Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng Các chất béo trong mỡ, dầu sẽ tạo nên các acid béo và là nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng cho cơ thể. Chất béo sẽ được chuyển hóa và sử dụng để dự trữ năng lượng, phân tách các mô và vận chuyển một số loại vitamin trong cơ thể.

Tinh bột, chất đường

Cacbon hydrat gồm có tinh bột và đường, là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động thể lực và chức năng của các cơ quan. Nguồn cacbon hydrate tốt nhất là từ hoa quả raungũ cốc Các thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp vitamin khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

Nên bổ sung tinh bột trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Chuẩn bị đi tắm mà có dấu hiệu này, bạn phải dừng lại ngay nếu không muốn đột tử
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho 'chuyện ấy'

Nên bổ sung tinh bột trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Nước

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ nước hoặc bị mất nước thì cơ thể sẽ trong tình trạng mất nước. Như vậy thì sẽ làm mất cân bằng nước và khoáng chất, ảnh hưởng tới sức khỏe Nước cũng được bổ sung từ thức ăn, nhưng mỗi người cần uống thêm 1.5 - 2.0 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể hoạt động. Trường hợp người bệnh ung thư bị tiêu chảy hoặc nôn thì phải bù nhiều nước hơn.

Vitamin và khoáng chất

Đối với những người ăn uống cân bằng thì thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ vitamin khoáng chất. Nhưng đối với bệnh nhân đang điều trị ung thư, do ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc mà người bệnh thường ăn kém, không đảm bảo dinh dưỡng Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm các sản phẩm vitamin, khoáng chất tổng hợp, dùng hàng ngày.

Người bệnh không được tùy tiện sử dụng các sản phẩm này vì một số vitamin khoáng chất có thể làm giảm tác dụng điều trị của hóa chất và tia xạ điều trị ung thư

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Các chất chống oxy hóa

Hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân ung thư

Hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân ung thư

Các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A C và E selen kẽm và một số enzym Những chất này có tác dụng hấp thu và gắn các gốc tự do, hạn chế phá hủy tế bào bình thường. Nên ăn các loại rau, quả tự nhiên vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không nên dùng các thuốc bổ sung chất chống oxy hóa liều cao khi bệnh nhân đang điều trị hóa chất hay tia xạ.

Thảo dược

Thảo dược đã được sử dụng trong điều trị bệnh hàng trăm năm nay, cho các kết quả rất khác nhau. Ngày nay thảo dược được chế biến trong rất nhiều dạng sản phẩm như viên, dịch, trà, dầu... Nhiều sản phẩm không độc hại và an toàn khi sử dụng, nhưng một số có thể gây ra tác dụng phụ có hại và nguy hiểm. Thậm chí còn làm hạn chế tác dụng của thuốc điều trị ung thư (hóa chất, tia xạ). Nếu người bệnh muốn dùng thảo dược thì nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư sẽ quyết định một phần không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị. Tất nhiên, người bệnh ung thư vẫn cần kết hợp các biện pháp như hóa trị xạ trị ung thư để đây lùi sự phát triển của tế bào ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục