Chất bảo quản là gì? Lợi ích và cách sử dụng chất bảo quản

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là những chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên cho vào thực phẩm dược phẩm sơn, các phẩm sinh học để làm chậm hoặc ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và phá hủy. Hoặc sự thay đổi không mong muốn về sự biến đổi về thành phần, tính chất của sản phẩm.

Chất bảo quản ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm

Chất bảo quản ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm

Lợi ích của chất bảo quản

Chất kháng khuẩn kháng sinh hoạt động trên nguyên lý ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn nấm mốc và côn trùng. Bên cạnh đó, còn chống oxy hóa ngăn chặn quá trình oxy hóa các thành phần trong thực phẩm dược phẩm

Sử dụng chất bảo quản 

Chất bảo quản được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, từ thực phẩm dược phẩm, công nghệ sơn, công nghệ chế biến gỗ. Tùy vào ngành nghề sản xuất cụ thể mà việc sử dụng chất bảo quản phải tuân thủ đúng quy định thành phần, liều lượng và được các cơ quan chức năng cho phép.

Như các chất bảo quản chủ yếu trong thực phẩm cần được sử dụng đúng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Muối lactat natri kali và canxi: Những muối này được sử dụng nhằm kéo dài thời gian sử dụng và gia tăng mùi vị của sản phẩm.

Axít sobic và muối sorbat natri kali canxi: Những chất này có đặc tính kháng khuẩn, diệt nấm mốc tương đối hiệu quả, sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của vi khuẩn chịu lạnh và kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật