Nấm mốc là gì? Những nguy hại của nấm mốc trong thực phảm

Nấm mốc là gì?

Nấm mốc là giới của những sinh vật dị dưỡng từng được xem là thực vật vì chúng có vách tế bào và bào tử, nhưng hiện nay đã được tách khỏi thực vật vì đặc tính dinh dưỡng của chúng.

Là sinh vật phân hủy, chúng cùng vi khuẩn tham gia trong sự tuần hoàn vật chất hữu cơ và vô cơ trong môi trường; vì vậy về mặt sinh thái học chúng có vai trò quan trọng. Là sinh vật ký sinh, chúng gây bệnh cho động vật, kể cả con người và nhiều bệnh cho thực vật, hàng năm gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho mùa màng. Tuy nhiên, có một số nấm mốc là nguồn thực phẩmdược phẩm

Nấm mốc gây nguy hại đến sức khỏe

Nấm mốc gây nguy hại đến sức khỏe

Nấm mốc trong thực phẩm

– Trong thực phẩm khi xuất hiện mốc có màu trắng, đen hay nâu xám có mùi hôi thì không nên sử dụng lại và cần phải vứt ngay không được dùng lại.

Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản, thức ăn gia súc, gia cầm như ngô, lạc, đậu…

Tác hại của độc tố vi nấm này đối với động vật đã được biết đến từ lâu và đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm.

Axit Aflatoxin tác động lên gan trải qua 5 giai đoạn:

– Tác động qua lại với ADN và ức chế các polymeraza chịu trách nhiệm tổng hợp ADN và ARN.

– Ngừng tổng hợp ADN.

– Giảm tổng hợp ADN và ức chế tổng hợp ARN truyền tin.

– Biến đổi hình thái nhân tế bào

– Giảm tổng hợp protein

– Hậu quả của quá trình tác động sinh hóa lên tế bào gan này là gây ung thư biểu mô tế bào gan.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật