Ung thư ruột kết là gì? Triệu chứng thường gặp của ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết là gì?

Ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư ruột kết là khối u ác tính thường thấy ở đường tiêu hóa gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của ung thư ruột già giai đoạn sớm thường không thấy biểu hiện rõ rệt hoặc chỉ thấy triệu chứng tổn thương tiền ung thư Nhưng tùy vào sự phát triển của bệnh tình, có thể xuất hiện một loạt triệu chứng và dấu hiệu.

Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư ruột già

Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư ruột già

Triệu chứng của ung thư ruột kết 

Đau bụng và triệu chứng đường tiêu hóa: Nhiều bệnh nhân ung thư ruột kết có những triệu chứng đau bụngđau khó chịu ở bụng khác nhau ví dụ như đau bụng chướng bụng phải buồn nôn nôn hay mất cảm giác ngon miệng.

Các triệu chứng này thường trầm trọng hơn sau khi ăn đôi khi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón liên tục dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm ruột thừa mãn tính lao ruột viêm ruột khu vực hoặc ung thư hạch bạch huyếtcác bệnh khác Thông thường ungn thư ruột già thiên về bên phải sẽ bị đau trên rốn ung thư ruột già thiên về phía bên trái thì sẽ bị đau dưới rốn. Nếu ung thư ruột già xâm nhập thành ruột sẽ dẫn đến viêm đau cục bộ, hoặc sau khi bị mãn tính thành lỗ thủng thì sẽ trở thành áp xe vị trí đau sẽ là vị trí bị ung thư.

Khối u bụng: Thông thường hình dạng khối u không đều, cứng, bề mặt sần sùi ung thư đại tràng ngang và Ung thư đại tràng signma giai đoạn đầu thì khối u ở bụng có độ hoạt tính nhất định, ấn nhẹ thì sẽ thấy đau.

Bệnh liên quan đến nhiều bệnh lý khác như viêm ruột thừa, ung thư đại tràng

Bệnh liên quan đến nhiều bệnh lý khác như viêm ruột thừa, ung thư đại tràng

Thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng phân: Đây là khối u hoại tử dẫn đến viêmnhiễm trùng Do các độc tố kích thích ruột già dẫn đến thói quen đại tiện bị thay đổi.

Triệu chứng thiếu máu và ngộ độc mãn tính: Khi bề mặt khối u hoại tử hình thành loét, đường ruột sẽ bị chảy máu lượng ít, chú ý phân kèm máu ít có khả năng ung thư ruột già. Nhưng khả năng do mất máu mãn tính, sự hấp thu chất độ và suy dinh dưỡng nên dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu sụt cân, suy nhược và gầy đi.

Bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn muộn thường xuất hiệu các dấu hiệu như phù nề gan to có dịch ổ bụng chỉ số huyết thanh thấp, suy giảm sức khỏe cà về thể chất. Nếu khối u chèn ép sang dạ dày bàng quang hay các cơ quan khác tạo nên lỗ rò thì cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục