Các thông tin về phẫu thuật ung thư đại tràng bạn đã biết chưa?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư thường được sử dụng, là phương pháp điều trị tối ưu nhất để loại bỏ hoàn toàn khối u ra ngoài cơ thể Vì vậy phẫu thuật ung thư đại tràng cũng là phương pháp điều trị ung thư đại tràng chủ yếu.

Các thông tin về phẫu thuật ung thư đại tràng

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Trong điều trị Ung thư đại tràng phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là phương pháp điều trị thường được chỉ định nhất Đây là thủ thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng để loại bỏ các tổ chức ung thư

Các thông tin về phẫu thuật ung thư đại tràng

Các thông tin về phẫu thuật ung thư đại tràng 

Đối với những trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn sớm, khi khối u nhỏ và nằm ở đại tràng, chưa lây lan tới các khu vực khác,thì thường bác sĩ sẽ cắt bỏ 1 phần đại tràng.

Ở giai đoạn muộn hơn, khi ung thư đã lan rộng, phương pháp cần thiết là cắt bỏ đại tràng. Hoặc trong trường hợp phần đại tràng không bị ung thư nhưng bị viêm hoặc có nhiều polyp thì cũng cần cắt bỏ cả đại tràng.

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng cho bệnh nhân sẽ tùy thuộc vào tình trạng phát triển, vị trí, mức độ xâm của khối u cũng như tình hình sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân ung thư đại tràng được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đại tràng bằng nội soi hoặc mở ổ bụng:

- Cắt bỏ đại tràng mở: Phẫu thuật ung thư đại tràng này được thực hiện bằng cách tạo một đường rạch lớn ở bụng đến đại tràng. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các công cụ phẫu thuật từ các mô xung quanh và cắt ra một phần của đại tràng hoặc toàn bộ đại tràng.

Cắt bỏ đại tràng mở là một trong 2 phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Cắt bỏ đại tràng mở là một trong 2 phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

- Cắt bỏ đại tràng nội soi: Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng ở những giai đoạn đầu, khối u có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi đại tràng.

Đây là kỹ thuật can thiệp ít xâm hại nhất, phần đại tràng có chứa khối u sẽ được loại bỏ qua những đường mổ nhỏ khoảng 1 5 cm. Một ống nội soi được gắn với camera truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình, các dụng cụ được đưa qua một vết rạch nhỏ khác để thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết

Phẫu thuật ung thư đại tràng kiểu này sẽ có vết mổ nhỏ hơn, do đó bệnh nhân ít bị đau hơn và nhanh bình phục. Tuy nhiên, các trường hợp có thể sử dụng phẫu thuật nội soi không nhiều, hoặc trong quá trình phẫu thuật nội soi phải tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng do phát hiện các khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật