Đại tràng là gì? Cấu tạo,vai trò và chức năng của đại tràng

Đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già – là một trong những bộ phận tiêu hóa của cơ thể. Ở đường tiêu hóa đại tràng là đoạn áp cuối nối liền với ống hậu môn để đưa phân ra ngoài. Đại tràng sẽ đạt đến kích thước tối đa khoảng 1,5 m ở người trưởng thành.

Đại tràng hay còn gọi là ruột già

Đại tràng hay còn gọi là ruột già

Cấu tạo của đại tràng

Cấu tạo của đại tràng bao gồm 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng:

– Manh tràng: Về hình dạng manh tràng giống như một cái túi tròn nhỏ. Vị trí của manh tràng nằm phía dưới hổng tràng đổ vào ruột già Manh tràng dính liền với 1 khúc ruột thừa dài cỡ 9cm.

– Kết tràng: Đây là phần chính của đại tràng nối liền manh tràng với trực tràng. Kết tràng được chia làm 4 đoạn nhỏ là Kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và cuối cùng là kết tràng sigma.

– Trực tràng: trực tràng là đoạn cuối cùng của đại tràng nối tiếp đoạn kết tràng sigma ở điểm đầu và nối với ống hậu môn ở điểm cuối. Chiều dài trung bình của trực tràng cỡ khoảng 15cm. Ở nam giới trực tràng nằm sau bàng quang còn ở nữa giới trực tràng nằm sau tử cung

Vai trò, chức năng của đại tràng

Trong cơ thể người đại tràng giữ chức năng quan trọng là hấp thu hết các chất dinh dưỡng còn sót lại trong thực phẩm và đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài. Một khi đại tràng bị đau thì cơ thể sẽ bị nhiễm độc và toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng có còn sót lại trong thức ăn mà chưa được tiêu hóa hết tại ruột non

Tạo môi trường kiềm để phân hủy hết những thành phần không thể tiêu hóa bởi môi trường axit trong dạ dày và ruột non

Đại tràng có chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng còn sót lại vào máu

Phân hủy các chất cặn bã thành phân và hút nước để phân cô đặc lại tạo thành khuôn rồi thải ra khoải cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật