Cỏ Xạ Hương (Thyme) - thảo dược từ châu Âu cho các bệnh hô hấp

Từ xa xưa cỏ Xạ Hương đã được sử dụng như một loại gia vị ưa thích bởi mùi hương nhẹ tại Địa Trung Hải, các nước Châu Âu và Tây Á. Tới thế kỉ 16 tại Anh, cỏ Xạ Hương được biết đến rộng rãi bởi hiệu quả trong điều trị các bệnh hô hấp. Ngày nay, bằng các phương pháp phân lập, chiết xuất và nghiên cứu thực nghiệm đã đưa ra các bằng chứng khoa học chứng minh rằng cỏ Xạ Hương có các tác dụng chống viêm, giảm đờm, kháng khuẩn là giải pháp toàn diện trong điều trị hiệu quả các bệnh hô hấp, đặc biệt là viêm khí phế quản.

Cỏ Xạ Hương hay còn gọi là Thyme ở châu Âu, là loại cây bụi, có tên khoa học là Thymus vulgaris, thuộc họ bạc hà cỏ xạ hương là loại thảo dược đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu từ khoảng thế kỷ 16 và được đưa vào làm chế phẩm trị viêm đường hô hấp nhất là trên đối tượng trẻ em.

Cỏ xạ hương ở châu Âu gọi là Thyme

Cỏ xạ hương ở châu Âu gọi là Thyme

Cỏ Xạ Hương - kháng khuẩn, kháng virus:

Năm 2003, hai nhà khoa học Kalemba và Kunicka đã chỉ ra rằng tập hợp các hoạt chất phenolic quan trọng chiết xuất từ cỏ xạ hương gồm Eugenol thymol và Carvacrol có tác dụng kháng virus kháng khuẩn; đặc biệt vi khuẩn Klebsiella pneumonia - phế trực khuẩn là nguyên nhân chủ yếu gây bội nhiễm nghiêm trọng trong các bệnh đường hô hấp.

Thymol được chiết xuất từ cỏ Xạ Hương - là một chất khử trùng là thành phần chính trong nhiều loại nước súc miệng ví dụ như Listerine. Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra hoạt động kháng vi sinh vật mạnh mẽ của Thymol cũng như hoạt tính chống oxy hóa

Cỏ Xạ Hương - kháng viêm và bệnh hô hấp:

Gần đây, các nghiên cứu được thực hiện tại châu Âu đã chứng minh Thymol và Carvacrol có tính  kháng viêm, và là lựa chọn hàng đầu trong dự phòng và điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Một số nghiên cứu của các nhà y học Đức chỉ ra rằng Thymol và Carvacrol đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống chịu của đường hô hấp đối với virus vi khuẩn đồng thời làm giảm mạnh các triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp nhờ cơ chế kháng viêm, đặc biệt trên đối tượng trẻ em viêm phế quản

Trong sinh lý học bệnh viêm đường hô hấp đáp ứng viêm quá mức làm tăng tiết dịch nhày và sưng phù nề đường thở khiến thở khò khè khó hơn bình thường. Cùng với các thành phần khác, dịch nhầy sẽ tạo thành đờm và trẻ ho để tống thải các chất cản trở đường thở này ra khỏi cơ thể. Hai thành phần Thymol và Carvacrol do có tính kháng viêm nên làm giảm bớt đáp ứng viêm của cơ thể khiến đờm sinh ra ít hơn và theo đó, ho cũng giảm dần đồng thời các cơn khò khè khó thở cũng bớt đi. Ngoài ra, Thymol còn được chứng minh là giúp làm giãn phế quản

Cỏ Xạ Hương - những ứng dụng khác từ lâu đời

Nicholas Culpeper (1616 - 1654) - nhà thực vật học, bác sĩ, lương y - trong nghiên cứu của mình đã chỉ ra cỏ Xạ Hương là một thảo dược quý có tác dụng làm mạnh phổi, đặc biệt là một phương thuốc tuyệt vời trong bệnh khó thở tinh dầu cỏ Xạ Hương được chứng minh có tác dụng chống co thắt, long đờm.

Theo trường đại học Maryland, Hoa Kỳ: “Thyme được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản cấp và trị ho. Thyme có thể điều trị hiệu quả viêm phế quản cấp”.

Cỏ Xạ Hương với các đặc điểm ưu việt đã được Hội đồng cố vấn Khoa học dược phẩm Đức phê duyệt sử dụng trong các trường hợp viêm đường hô hấp trẻ nhỏ, đặc biệt là viêm phế quản trẻ em. Ngoài ra, rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng công nhận hiệu quả điều trị của cỏ Xạ Hương trong bệnh viêm đường hô hấp khi kết hợp với các thảo dược khác.

Bởi vậy, từ nhiều thế kỷ qua, cỏ Xạ Hương đã được nhiều công trình khoa học nghiên cứu đến từ các quốc gia tiên tiến chứng minh tác dụng trong các bệnh hô hấp, đặc biệt là trên đối tượng trẻ em. Cho đến ngày nay, nhiều quốc gia đang phát triển cũng đang ứng dụng những thành quả nghiên cứu này vào y học để có những chế phẩm phù hợp, hiệu quả và tin cậy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật