Phù nề là gì? Nguyên nhân gây chứng phù ngoại biên và các cơ quan chuyên biệt

Chứng phù nề là sao?

Chứng phù nề là sự sưng phồng của bất cứ cơ quan hay mô nào do sự tích lũy các dịch bạch huyết dư thừa mà không có sự gia tăng về số lượng tế bào trong các mô bị ảnh hưởng này. Chứng phù có thể tích tụ ở hầu hết các vị trí trong cơ thể, nhưng nơi thường gặp nhất là chân và cổ chân.

Chứng phù ngoại biên

Chứng phù nề không có tác nhân xúc tác thường được gọi là phù ở ngoại biên hay chứng phù phụ thuộc, sự tích lũy của dịch trong các phần cơ thể hầu hết bị ảnh hưởng bởi trọng lực.

Ở những người đi lại được là ở chân, mặc dù ở những người nằm liệt giường thì biểu hiện đầu tiên là chứng phù xương cùng. Nếu đủ nặng thì chứng phù ngoại biên có thể tiến triển đến vùng bụng hay thậm chí là phù tổng thể hay phù toàn thân. Trong các trường hợp phù đặc biệt (hội chứng thận), có thể có chứng phù quanh hốc mắt

Đa số các chứng phù ngoại biên sự phù lõm, ấn xuống sẽ có sự dịch chuyển của khối dịch khe và sự hình thành của một chỗ lõm nhỏ sẽ biến mất trong vòng vài giây. Phù không lõm có thể phản ánh chứng phù bạch huyết một dạng phù phát triển khi các mạch bạch huyết bị tắc nghẽn.

Phù nề là hiện tượng sưng phồng ở bất kỳ mô hay cơ quan nào

Phù nề là hiện tượng sưng phồng ở bất kỳ mô hay cơ quan nào

Nguyên nhân gây phù ngoại biên

Áp suất thủy tĩnh cao trong các tĩnh mạch dẫn đến sự tái hấp thu kém các dịch. Tắc nghẽn tĩnh mạch suy tim tắc nghẽn, chứng giãn tĩnh mạch, sự nén ép không đối xứng ở đùi và cẳng chân.

Phù nề ở cơ quan chuyên biệt

Phù ở cơ quan chuyên biệt (phù não phù phổi phù nổi ban) cũng có thể xuất hiện, mỗi thứ có các nguyên nhân chuyên biệt khác nhau, nhưng tất cả đều dựa trên nguyên tắc chung.

Cổ trướng là dạng phù thường gặp ở khoang bụng, cũng như tràn dịch màng phổi là chứng phù phổ biến ở khoang phổi. Những nguyên nhân của phù được tổng quát hóa cho toàn cơ thể có thể gây phù ở nhiều cơ quan và vùng ngoại vi như suy tim thể nặng có thể gây phù ngoại biên, phù phổi và tràn dịch màng phổi hay cổ trướng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật