Tràn dịch màng phổi là gì? Triệu chứng và các nguyên nhân gây bệnh

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích đọng dịch vượt quá mức cho phép của khoang màng phổi, gây tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi là tình trạng dịch đọng quá mức cho phép

Tràn dịch màng phổi là tình trạng dịch đọng quá mức cho phép

Triệu chứng viêm gan C

Đau ngực âm ỉ vùng ngực đau nặng về phía bên tràn dịch ho khan ho ngày một gia tăng, sốt, nếu chụp X-quang phổi sẽ thấy hình mờ đậm, có khi mờ ở cả 2 bên phổi tim bị đẩy sang bên đối diện.

Bệnh có thể để lại di chứng bất lợi cho sức khỏe người bệnh như sốt cao dao động, thể trạng gầy sút, chán ăn, mặt hốc hác, lưỡi bẩn, nước tiểu ít và sẫm màu, số lượng bạch cầu tăng bạch cầu trung tính tăng…

Điều trị viêm gan C

Để loại bỏ các di chứng nguy hiểm của bệnh, điều trị bệnh cần phải lấy dịch ra, tránh các trường hợp tràn dịch trở lại và xác định và điều trị theo nguyên nhân gây tràn dịch.

Việc lấy dịch ra sẽ được các bác sĩ nghiên cứu và chỉ định dựa theo lượng dịch màng phổi mà có chỉ định. Với những trường hợp tràn dịch màng phổi ít, người bệnh chưa có hoặc ít có dấu hiệu khó thở đau ngực hay sốt, thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Trường hợp lượng dịch nhiều gây đau ngực khó thở người bệnh cần tới cơ sở chuyên khoa để được chọc hút dịch.

Ngoài ra, điều trị tràn dịch màng phổi cần căn cứ nguyên nhân gây bệnh, nếu nguyên nhân gây bệnh là do suy tim sung huyết, người bệnh cần được sử dụng thuốc lợi tiểu nhằm mục đích hạn chế tình trạng ứ nước trong cơ thể và trong khoang màng phổi; nhưng nếu tràn dịch do nguyên nhân nhiễm trùng người bệnh cần được điều trị kháng sinh Ngoài ra, nếu tràn dịch màng phổi là do bệnh lý u ác tính hoặc dịch màng phổi hóa mủ, người bệnh cần phải được đặt ống lớn vào khoang màng phổi trong một thời gian.

Chú ý, người bị viêm màng phổi cần đảm bảo điều trị sớm, theo dõi sát diễn biến của bệnh, để đảm bảo có hướng giải quyết tốt, đề phòng biến chứng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục