Tìm hiểu chứng ho khan - Triệu chứng, nguyên nhân và bài thuốc điều trị

Tìm hiểu bệnh ho khan

Ho khan (ho không có đờm) có thể do hít phải vật lạ (thức ăn) hoặc khói thuốc gây kích thích hoặc có thể do họng phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc là triệu chứng của một bệnh: Hen phế quản trào ngược dạ dày thực quản

Ho khan hay ho không có đờm

Ho khan hay ho không có đờm

Đối với trường hợp ho khan là triệu chứng của một bệnh nào đó cần phải điều trị nguyên nhân gây bệnh Một số người sử dụng các thuốc ức chế men chuyển điều trị tăng huyết áp cũng có thể gây ho khan, khi ngừng thuốc sẽ hết ho.

Trường hợp ho khan không xác định rõ nguyên nhân hoặc điều trị nguyên nhân gây bệnh mà không hết ho thì việc dùng thuốc giảm ho là cần thiết.

Triệu chứng ho khan

Ho khan không có triệu chứng nào khác hơn là chính triệu chứng ho, bệnh nhân thường cảm thấy vẫn khoẻ, không có nặng ngực và khó thở

Ho khan là ho không có đàm và thường gây ngứa họng, loại ho này có thể gây khàn giọng hoặc mất giọng.

Người bệnh cảm thấy tức ngực, khó thở

Người bệnh cảm thấy tức ngực, khó thở

Nguyên nhân ho khan

Ho khan thường là do hít phải những mẫu vụn thực phẩm hoặc hít phải những loại khói gây kích thích đường hô hấp Hút thuốc dù là trực tiếp hay là gián tiếp và sự thay đổi nhiệt độ cũng có thể được xem là những yếu tố góp phần gây nên ho khan. Loại ho này cũng có thể là do tình trạng mới nhiễm virus do cúm hoặc cảm lạnh

Tuy nhiên, ho khan có thể là do tiệu chứng của một số bệnh lý khác như hen phế quản, trào ngược dạ dày thực quản suy tim hoặc do sử dụng thuốc hạ huyết áp thuộc nhóm ức chế men chuyển và một số thuốc khác.

Bài thuốc điều trị ho khan

Cùng tham khảo một số cách trị ho khan hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian sau đây:

- Quả quất: Quất có tác dụng kiện tỳ, thông phổi, trừ đờm trị ho cảm, giải uất, giải rượu có thể chế biến thành nước giải khát Đồng thời, quất còn chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi phốt pho kali kẽm tinh dầu trong quất giô hấp, giúp kích thích hệ húp long đờm và tống đờm ra ngoài hiệu quả.

- Cây rau diếp cá: Có vị cay, tanh, tính mát, hơi độc, có tác dụng trị chốc đầu ghẻ lở đau răng sốt rét và còn được coi là thần dược trong việc trị ho gió chữa ho khan ho có đờm đặc biệt là cách trị ho cho bé an toàn.

Những bí kíp trị ho khan hiệu quả

Những bí kíp trị ho khan hiệu quả

- Xông hơi thảo dược: Giúp trị viêm họng và kích thích các ống phế quản giúp bạn điều trị ho khan hiệu quả.

- trà xanh và mật ong: Trong trà xanh giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp giúp bạn trị ho nhanh.

- Trị ho khan bằng lá hẹmật ong

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật