Tiểu ít là gì? Triệu chứng và cách khắc phục tình trạng tiểu ít

Tiểu ít là gì?

Việc tiểu tiện có thể khiến bạn cảm thấy phiền toáiThế nhưng, bạn đừng nên chọn cách uống ít nước và trì hoãn thời gian tiểu tiện của mình. Bạn nên chú ý nếu tổng cộng số lần đi vệ sinh trong ngày của bạn chỉ có 2-3 lần/ngày, bạn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng bàng quang và gọi là tiểu ít.

Tiểu ít là biểu hiện của một số bệnh lý đường tiết niệu và sức khỏe

Tiểu ít là biểu hiện của một số bệnh lý đường tiết niệu và sức khỏe

Triệu chứng thường gặp

Nước tiểu có màu vàng cũng có thể báo hiệu rằng bạn không uống đủ nước. Màu nước tiểu càng sậm chứng tỏ bạn càng uống ít nước.

Nguy cơ mắc bệnh do tiểu ít

Tiểu ít hoặc nhịn tiểu thường xuyên dễ gây táo bón và lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiết niệu Do vậy, thường xuyên nhịn tiểu sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh và có nguy cơ bị các bệnh khác.

Nếu uống quá ít nước, bạn sẽ còn gặp phải những triệu chứng khó chịu khác như có cảm giác khô miệng mệt mỏi và thậm chí là đầu óc quay cuồng. Thế nên, bạn hãy cố gắng uống nhiều nước và đi tiểu nhiều để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của bản thân nhé.

Khắc phục tình trạng tiểu ít

Bạn nên đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là tốt nhất?

Thỉnh thoảng, bạn có thể đi tiểu 1 – 2 tiếng/một lần nếu phải uống quá nhiều nước. Điều này được lý giải là do khi ấy cơ thể bạn cần phải đào thải bớt lượng nước thừa ra ngoài và thận sẽ có nhiệm vụ này. Do vậy, bạn sẽ có xu hướng đi tiểu nhiều hơn nếu uống nhiều nước.

Có nên uống thật nhiều nước để đi tiểu nhiều?

Trên thực tế, tùy vào từng tình huống mà bạn sẽ phải uống nhiều nước hơn bình thường. Tuy nhiên uống nước quá nhiều có thể sẽ ảnh hưởng đến chất điện giải trong cơ thể. Lượng natri trong cơ thể sẽ bị sụt giảm đáng kể nếu bạn hấp thụ nhiều nước. Do đó, tốt nhất là bạn nên cân đối uống lượng nước xấp xỉ cân nặng của mình.

Nếu bạn ngại việc uống nước sẽ khiến bạn phải tiểu tiện quá nhiều, bạn có thể dùng các loại trái cây như dưa hấu cam hoặc các loại quả mọng khác vì chúng chứa rất nhiều nước. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn trái cây, bạn sẽ không lường được liệu mình có uống đủ nước hay chưa. 

Cần bổ sung lượng nước cho phù hợp để khắc phục tình trạng tiểu ít và đảm bảo sức khỏe

Cần bổ sung lượng nước cho phù hợp để khắc phục tình trạng tiểu ít và đảm bảo sức khỏe

Bạn cần phải uống nhiều nước hơn cả trước và sau khi tập thể dục vì lúc này cơ thể đã bị mất nước khá nhiều do đổ mồ hôi Thậm chí bạn vẫn có thể rơi vào trạng thái mất nước ngay cả khi bạn đi đại tiện.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật