Tìm hiểu các nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh có thể xảy ra ở bất kể lứa tuổi và giới tính, nhưng nữ giới có tỷ lệ bệnh cao hơn. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy, nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu

Vi khuẩn: vi khuẩn Escherichia coli (E coli) là nguyên nhân gây nên 80% trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu ở người lớn Loại vi khuẩn này thường xuất hiện ở đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục phụ nữ có thể dễ nhiễm bệnh hơn do lỗ niệu đạo nằm gần với nguồn vi khuẩn từ phía sau (hậu môn, âm đạo) và niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang.

Vi khuẩn E.coli là nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu chủ yếu

Vi khuẩn E.coli là nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu chủ yếu

Các vi khuẩn khác gây bệnh bao gồm: Staphylococcus saprophyticus (5 - 15% trường hợp), Chlamydia trachomatis, Proteus và Mycoplasma hominis. Nam giới và phụ nữ nếu nhiễm chlamydia trachomatis hay Mycoplasma hominis đều có thể truyền vi khuẩn này cho bạn tình trong khi giao hợp gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn này.

Thủ thuật thông tiểu: Yếu tố gây bệnh cũng có thể do thủ thuật thông tiểu, nếu ống thông lưu càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Vi khuẩn từ tã lót dính phân: Ở trẻ nhũ nhi nguyên nhân gây bệnh từ vi khuẩn từ tã lót dính phân có thể đi vào đường tiểu. Ngay cả ở thiếu nữ nếu như có thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đại tiện cũng dễ mắc bệnh hơn.

Giao hợp: Giao hợp cũng có thể gây nên hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu ở một số nữ giới vì lý do không rõ ràng. Phụ nữ sử dụng màng ngăn âm đạo thường dễ nhiễm trùng hơn và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng có thể làm tăng phát triển E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.

Có thể mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu qua giao hợp

Có thể mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu qua giao hợp

Bên cạnh đó còn một số yếu tố nguy cơ gây bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu sau đây:

+ Tắt nghẽn đường ra của bàng quang do sỏi hoặc u xơ tiền liệt tuyến

+ Bệnh lý khác ảnh hưởng tới chức năng xuất nước tiểu của bàng quang làm cho bàng quang luôn có nước tiểu ứ đọng sau tiểu tiện.

+ Dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, đặc biệt là trào ngược bàng quang - niệu quản.

+ Suy giảm miễn dịch

+ Đái tháo đường.

hẹp bao quy đầu

+ Có thai hoặc mãn kinh.

Thời kì mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh

Thời kì mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh

sỏi thận

+ Giao hợp với nhiều người.

hẹp niệu đạo do bẩm sinh hoặc do chấn thương.

+ Bất động lâu ngày do ảnh hưởng của các vấn đề ví dụ như chấn thương, bại liệt.

+ Uống ít nước.

+ Chứng són phân.

+ Một số nhóm máu tạo điều kiên cho vi khuẩn dễ bám vào tế bào lót mặt đường tiểu gây bệnh.

Đây là bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Với các nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu trên đây thì bạn cần quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh vùng kín của mình, an toàn khi quan hệ tình dục để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật