Trẻ nhũ nhi là gì? Bệnh lý liên quan và cách chăm sóc trẻ nhũ nhi

Trẻ nhũ nhi là gì?

Nhũ nhi là tên gọi cho trẻ em vào giai đoạn đầu đời sau giai đoạn sơ sinh được xác định từ 1 tháng tuổi đến 1 năm tuổi. Trong thời kỳ này, nhu cầu sinh lý phát triển của trẻ rất cao nhưng các bộ máy của cơ thể và chức năng sinh lý vẫn chưa được hoàn thiện tốt. Đây là giai đoạn mà chúng ta phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe và cách chăm sóc trẻ

Trẻ nhũ nhi là trẻ sau sơ sinh đến 1 năm tuổi

Trẻ nhũ nhi là trẻ sau sơ sinh đến 1 năm tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày đầu đời, thật không hề dễ dàng, nhất là với những người lần đầu tiên làm mẹ bởi có rất nhiều điều phải lo toan từ tư thế bế đúng cách, vệ sinh cuống rốn an toàn, tắm cho bé, dỗ dành những cơn khóc đầu đời…

Đặc biệt là chăm lo về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh bởi tuy cơ thể của bé còn nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng tính theo kg cân nặng lại rất cao, đặc biệt là vi chất dinh dưỡng để giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh. Ưu tiên hàng đầu trong việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho bé chính là sữa mẹ Sữa mẹ cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé khỏe mạnh và phát triển.

Trong những ngày đầu tiên dạ dày của bé rất nhỏ, có thể bú trung bình 30ml sữa một lần bởi kích thước dạ dày của bé lúc này cỡ một quả chanh và bé sẽ bú nhiều lần, từ 8 – 12 lần một ngày. Vì thế, mẹ hãy cho bé bú ngay khi bé "đòi", vừa giúp con nhận đủ dưỡng chất, vừa giúp "gọi sữa" về với mẹ. Sau đấy dạ dày của bé sẽ tăng dần kích thước và lượng sữa bé bú được mỗi lần cũng tăng theo, lúc này lượng bú cữ sẽ giảm theo.

Với những bé ở giai đoạn đầu của thời kì nhũ nhi, chúng ta chỉ nên cho trẻ bú mẹ, dần dần, chúng ta có thể cho trẻ ăn dặm Chúng ta chỉ cho trẻ ăn hoa quả khi bắt đầu ăn dặm, sau đó, cho ăn bổ sung tăng dần về số lượng và độ đặc. Mỗi khi thử một thức ăn mới thì phải vừa cho ăn vừa nghe ngóng xem bé có bị chướng bụng tiêu chảy hay dị ứng không để điều chỉnh. Sau 8 – 9 tháng tuổi mới nên cho trẻ ăn tanh vì loại thức ăn này dễ gây dị ứngtiêu chảy Nên vừa cho ăn vừa để ý theo dõi phản ứng cơ thể bé.

Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng: Bữa ăn của bé phải đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất: Bột – đường, đạm, béo vitamin và khoáng. Vì vậy, tốt nhất vẫn là bột mặn với bột, thịt cá rau dầu ăn… Trong đó, lượng đạm bé cần mỗi ngày là 4 – 4,5 g/kg thể trọng, lượng dầu mỡ cũng tương tự như vậy, trong đó 50% là mỡ thực vật. Lượng bột phải cao gấp 4 lần.

Trong năm đầu, việc nuôi trẻ có một mâu thuẫn: Trẻ cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển trong khi hệ tiêu hóa lại còn rất yếu, nếu nuôi không khéo sẽ gây tiêu chảy kéo theo suy dinh dưỡngcòi xương

Vì vậy, các bà mẹ phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh và đừng vì sốt ruột mà cho ăn quá bổ dưỡng. Nhiều bà mẹ cho trẻ ăn ngày vài lạng thịt và ngạc nhiên thấy bé ngày càng còi cọc, đó là do khẩu phần quá nhiều đạm, khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi dễ rối loạn, gây phân sống tiêu chảy càng nuôi càng chậm lớn.

Trẻ nhũ nhi cần được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng bằng sữa mẹ là tốt nhất

Trẻ nhũ nhi cần được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng bằng sữa mẹ là tốt nhất

Một số bệnh lí thường gặp ở trẻ nhũ nhi

- Tiêu chảy

- Viêm đường hô hấp

- Bệnh về máu: tan máu do thiếu vitamin K vào thời điểm từ 40 – 45 ngày tuổ

- Bệnh phổi mô kẽ

- Ngoài ra, trẻ con bị những bệnh thường hay gặp và lây nhiễm như sởi, cảm cúm…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục