Vi chất dinh dưỡng là gì? Phân loại và tác dụng của từng vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Vi chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm hàng ngày

Vi chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm hàng ngày

Vi chất dinh dưỡng bao gồm:

Các loại vitamin: Nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12) vitamin C vitamin tan trong dầu A, D, E, K .

Các khoáng chất chính: canxi Magiê, Clo, Phốt pho, Kali và Natri

Khoáng chất vi lượng: Sắt, Đồng, Kẽm, Iod, Mangan, Crôm, Coban, Selen.
Các acid amin thiết yếu như: Tryptophane, Leucine, Phenylalanine.

Các acid béo thiết yếu như Omega 3, 6, 9.

Vai trò của vi chất dinh dưỡng với cơ thể

Vi chất dinh dưỡng hết sức cần thiết là do vi chất dinh dưỡng là thành phần chủ yếu để tạo ra các hoocmone, các dịch tiêu hóa

Bên cạnh đó, chúng tham gia vào việc xây dựng nên các tế bào các mô, tham gia vào các hoạt động như hô hấp chuyển hóa, bài tiết của tế bào, xây dựng nên hệ miễn dịch của cơ thể và tham gia vào nhiều cơ chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, vi chất dinh dưỡng có tác dụng duy trì sự cân bằng của hệ thống nội môi, giúp phục hồi các tế bào, các mô bị tổn thương….

Giúp cho cơ thể có thể phát triển trí tuệ thể chất, giúp cho cơ thể khỏe mạnh chống đỡ bệnh tật. Đặc biệt vi chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong tăng trưởng về chiều cao và cân nặng ở trẻ em.

Tuy nhiên cơ thể con người lại không tự tổng hợp được hoặc chỉ tổng hợp được lượng rất nhỏ không đủ cho các hoạt động đó. Do đó mà con người, đặc biệt là trẻ em phải bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm hàng ngày.

Vi chất dinh dưỡng giúp bé tăng cường trí não, cải thiện chiều cao

Vi chất dinh dưỡng giúp bé tăng cường trí não, cải thiện chiều cao

Một trong những cách mà bạn có thể bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé, đó là sử dụng các loại dầu ăn vi chất dinh dưỡng khi nấu bột hoặc đồ ăn cho bé. 

Dầu dầu oliu dầu vừngdầu cá Nauy. Molivse không những giúp bé bổ sung vi chất dinh dưỡng beta carotene vitamin E mà còn giúp bé bổ sung omega 3,6,9, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng giúp phát triển trí não tốt cho Mắt da và tim

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục