Những dấu hiệu viêm họng ở từng độ tuổi dễ nhận biết nhất

Viêm họng là một trong số những bệnh lý viêm đường hô hấp mà bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Điều trị viêm họng không khó, tuy nhiên những biểu hiện của viêm họng lại dễ bị nhầm lẫn với những thể bệnh khác, gây khó khăn cho việc áp dụng biện pháp thích hợp. Vậy dấu hiệu viêm họng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Các dấu hiệu viêm họng rất dễ nhận diện

Các dấu hiệu viêm họng rất dễ nhận diện

Dấu hiệu viêm họng đặc trưng

Thông thường khi viêm họng khởi phát, bệnh nhân sẽ phải đối mặt những triệu chứng chính đó là:

Triệu chứng ngứa họng

Đây là những triệu chứng thường thấy và cũng là những dấu hiệu viêm họng đầu tiên để cho thấy các bạn đã mắc phải bệnh viêm họng Cảm giác ngứa ngày, vướng víu làm cho bệnh nhân viêm họng thấy rất khó chịu như bị mắc vật gì đó trong cổ họng. Biểu hiện này chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm họng do dị ứng Khi xuất hiện triệu chứng này, người bệnh chỉ muốn khạc, ho để đẩy dị vật cổ họng trong ra bên ngoài.

Bề mặt niêm mạc họng sưng, tấy đỏ

Khi viêm họng các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp sẽ làm tổn thương trên bề mặt niêm mạc họng. Điều này sẽ dẫn đến niêm mạc họng bị phù nề và sưng tấy lên.

Triệu chứng đau – rát họng

Đây cũng là dấu hiệu viêm họng thường xuất hiện kèm với ngứa họng. Những cơn đau ở họng thường diễn ra một cách âm ỉ, gây nhiều phiền phức cho người bệnh. Nhiều khi bệnh nhân chỉ uống nước hoặc nuốt nước bọt cũng đã cảm thấy rất đau

Triệu chứng ho khan

Khi mới bắt đầu bị viêm họng người bệnh sẽ có triệu chứng ho khan Các cơn ho này sẽ xuất hiện một cách rải rác, không thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày bệnh sẽ diễn tiến theo chiều hướng phức tạp thì các cơn ho sẽ kéo dài hơn, thậm chí ho có đờm và thời điểm các cơn ho xuất hiện nhiều nhất chủ yếu là ban đêm và sáng sớm. Ho khan hoặc ho có đờm còn phụ thuộc vào cơ địa và giai đoạn phát triển của bệnh, cơn ho thường kéo dài và hay xuất hiện về đêm.

Triệu chứng sốt

Cơ địa mỗi người sẽ có sự phản ứng khác nhau với tình trạng viêm họng. Có những người sẽ không có biểu hiện gì, nhưng cũng có dấu hiệu viêm họng lại có hiện tượng sốt cao thân nhiệt có thể lên đến 38 – 39 độ. Với trẻ em hiện tượng sốt cao cũng cần được đặc biệt chú ý để tránh hậu quả có thể trẻ bị co giật

Khi có các dấu hiệu viêm họng, người bệnh cảm thấy khó chịu

Khi có các dấu hiệu viêm họng, người bệnh cảm thấy khó chịu

Triệu chứng nổi hạch ở cổ

Dù không phổ biến nhưng trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp người bệnh viêm họng xuất hiện hiện tượng nổi hạch ở vùng cổ. Chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra được triệu chứng này bằng cách dùng tay sờ vào cổ, chủ yếu là hai bên cạnh hàm. Thông thường hiện tượng nổi hạch sẽ đi kèm triệu chứng sốt cao, do vậy mọi người nên lưu ý điều này.

Ngoài những dấu hiệu viêm họng phổ biến như đã kể trên, người bệnh còn có nguy cơ gánh chịu một số triệu chứng khác như hắt hơi sổ mũi người mệt mỏi khản tiếng…. Chính vì vậy, khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường liên quan đến đường hô hấp mọi người hãy nhanh chóng đi khám kịp thời. Chứng bệnh này nếu được điều trị sớm, hiệu quả sẽ ngăn chặn được nguy cơ bệnh gây nên những biến chứng nguy hiểm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục