Nhịp tim là gì? Rối loạn nhịp tim và điều cần biết để nhịp tim ổn định khỏe mạnh

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim là số lần tim đập trên mỗi phút. Nó phụ thuộc vào từng cá nhân, tuổi tác, trọng lượng cơ thể; trạng thái hoạt động như ngồi yên hay di chuyển các bệnh lý mắc phải; các thuốc đang sử dụng, thậm chí nhiệt độ không khí cũng có thể ảnh hưởng tới nhịp tim.

Khi chúng ta bị kích thích hay sợ hãi, vui mừng hay lo lắng đều có thể làm tăng nhịp tim.

Nhưng tất cả yếu tố trên đều được dung hòa để đưa nhịp tim ổn định lại nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thần kinh trung ương hệ thần kinh tim, hệ mạch và các chất trung gian hóa học để làm cho cơ tim hoạt động hiệu quả trở lại.

Nhịp tim là số lần tim đập/phút

Nhịp tim là số lần tim đập/phút

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim khi nghỉ của một người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60-100 nhịp/phút. Nằm ngoài khoảng này được gọi là rối loạn nhịp tim Ngoại trừ một số trường hợp như trẻ nhỏ nhịp có thể trên 100 nhịp/phút hoặc các vận động viên, những người thường xuyên tập thể dục thể thao, nhịp có thể dưới 60 nhịp/phút nhưng tim vẫn bơm máu hiệu quả.

Khi nào rối loạn nhịp tim cần phải điều trị?

Khi tim đập trên 100 nhịp/phút, tim nhịp đập nhịp bỏ, kèm theo một số triệu chứng sau thi rất có thể bạn đang gặp phải rối loạn nhịp tim cần điều trị sớm:

- Đánh trống ngực đau ngực

- Khó thở

- Chóng mặt hoặc choáng ngất

- Sút cân mệt mỏi kéo dài

- Đau đầu

- Vã mồ hôi

Khi có những triệu chứng của rối loạn nhịp tim nhanh, song song với việc đi khám để được xác định đúng bệnh thì việc tìm kiếm những giải pháp hỗ trợ điều trị cũng được khuyến khích. Chia sẻ của một người bệnh thường xuyên bị tim đập nhanh trống ngực, hồi hộp... và cách cô thoát khỏi những dấu hiệu này sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trị rối loạn nhịp tim nhanh hiệu quả.

Yếu tố ảnh hưởng tới nhịp tim

- Yếu tố môi trường

- Hệ thần kinh

- Nhịp thở

- Kích thước cơ thể

- Thuốc

- Bệnh tuyến giáp

- Thiếu máu, thiếu sắt

- Sốt

- Sốc nhiễm trùng

- Sử dụng quá nhiều caffeine và chất kích thích

- Bệnh tim mạch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật