Tìm hiểu về hệ thần kinh - Cơ quan cấu tạo của hệ thần kinh

1. Tìm hiểu về hệ thần kinh

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể được cấu tạo bởi một loại mô chuyên biệt là mô thần kinh gồm các tế bào thần kinh - nơ-ron và các tế bào thần kinh đệm.

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh

Cũng chính các nơ-ron đã tạo ra hai thành phần cơ bản của não tủy sống và hạch thần kinh là chất xám và chất trắng. Về mặt cấu tạo hệ thần kinh được chia ra làm 2 bộ phận là bộ phận (hệ thần kinh) trung ương và bộ phận ngoại biên, trong đó bộ phận trung ương giữ vai trò chủ đạo. Về chức năng, hệ thần kinh được chia thành hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng. Hoạt động thần kinh cấp cao ở người có vai trò hình thành nên nhiều các phản xạ được tập quen rất phức tạp mà không sinh vật nào có được.

Vì vậy, việc vệ sinh hệ thần kinh có cơ sở khoa học là cần thiết để hệ thần kinh luôn đạt chất lượng hoạt động cao.

Thần kinh trung ương

Thần kinh trung ương

2. Cơ quan cấu tạo của hệ thần kinh

Nơ-ron, đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh

Cấu tạo mỗi nơ-ron thần kinh gồm một thân chứa nhân, hình sao nhiều cạnh hoặc bầu dục và các sợi. Từ thân phát đi nhiều tua ngắn phân nhánh như cành cây gọi là sợi nhánh và một tua dài, mảnh gọi là sợi trục. Dọc sợi trục có thể có những tế bào Schwann bao bọc tạo nên bao mi-ê-lin. Sợi trục nối giữa trung ương thần kinh với các cơ quan, chúng đi chung với nhau thành từng bó gọi là dây thần kinh

Chức năng cơ bản của nơ-ron là cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh dưới dạng các tín hiệu hóa học. Từ đó nơ-ron chia làm ba loại:

 - Nơ-ron hướng tâm (nơ-ron cảm giác) có thân nằm ngoài trung ương thần kinh dẫn xung thần kinh về trung ương thần kinh.

 - Nơ-ron trung gian (nơ-ron liên lạc) nằm trong trung ương thần kinh, gồm những sợi hướng tâm và li tâm, làm nhiệm vụ liên lạc.

 - Nơ-ron li tâm (nơ-ron vận động) có thân nằm trong trung ương thần kinh (hoặc ở hạch thần kinh sinh dưỡng), dẫn các xung li tâm từ bộ não và tủy sống đến các cơ quan phản ứng để gây ra sự vận động hoặc bài tiết.

Liên hệ di truyền giữa hệ miễn dịch và hệ thần kinh

Liên hệ di truyền giữa hệ miễn dịch và hệ thần kinh

Các bộ phận của hệ thần kinh

1. Bộ phận trung ương

Hệ thần kinh trung ương gồm có: Não nằm trong hộp sọ, gồm đại não gian não, tiểu não và trụ não, tủy sống nằm trong ống xương sống. Phía ngoài tủy sốngbộ não có chung một màng bọc được gọi là màng não - tủy. Màng não - tủy gồm 3 lớp: màng cứng, màng nhện và màng mềm. 

Trong bộ não và tủy sống người ta phân biệt 2 thành phần cấu tạo chung của chúng là: Chất xám và chất trắng.

2. Bộ phận ngoại biên

Các dây thần kinh não - tủy: Gồm 12 đôi dây thần kinh não, xuất phát từ trụ não và tỏa ra khắp các cơ quan ở mặt, cổ và 31 đôi dây thần kinh tủy xuất phất từ tủy sống phân bố ra tận các cơ quan ở thân, cổ và các chi.

Các hạch thần kinh là những khối nơ-ron nằm ngoài phần thần kinh trung ương. Tất cả các hạch thần kinh đều thuộc phần thần kinh ngoại biên của hệ thần kinh sinh dưỡng. Chúng có thể nằm ở xa hoặc ngay bên cạnh một số cơ quan. Trong số hạch này có 2 chuỗi hạch nằm hai bên cột sống và một hạch lớn nằm trong khoang bụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật