5 tuyệt chiêu giúp bộ não luôn khỏe mạnh minh mẫn

Những tuyệt chiêu như chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát đường huyết, tránh chấn thương đầu, hạ cholesterol sẽ giúp bộ não của bạn khỏe mạnh. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay cơ chứ! ^^

Theo nhà thần kinh học David Perlmutter, tác giả của cuốn Grain Brain (Nuôi dưỡng Bộ não) và Grain Brain CookBook (Các món ăn nuôi dưỡng bộ não), bệnh suy giảm trí nhớ có thể phòng ngừa bằng nhiều biện pháp bao gồm hạn chế phơi nhiễm nhôm, thực hành lối sống lành mạnh chế độ ăn tốt cho sức khỏe luyện tập và nhất là giảm thiểu chấn thương đầu. Điều quan trọng là cần nâng cao nhận thức của mọi người trong vấn đề này.

Vì vậy, hãy làm theo các tuyệt chiêu sau đây để giảm nguy cơ bị suy giảm trí nhớ và giữ cho bộ não luôn khỏe mạnh:

1) Theo dõi đường huyết

“Kể cả khi đường huyết tăng nhẹ, dưới ngưỡng chẩn đoán tiểu đường cũng chứng tỏ có mối tương quan với nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ”, bác sĩ Perlmutter cho biết. Để giữ đường huyết ổn định, trong tầm kiểm soát, hãy hạn chế lượng carbonhydrate mà bạn tiêu thụ và chọn các chất béo lành mạnh như dầu ô liu dầu dừa các loại hạt

Nếu bạn ăn thịt, hãy chọn thịt bò ăn cỏ và cá trong tự nhiên giàu hàm lượng acid béo omega-3 tốt cho tim mạch

Dầu ô liu và dầu dừa là các chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch và giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế biến chứng dẫn tới chứng suy giảm trí nhớ

Dầu ô liu và dầu dừa là các chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch và giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế biến chứng dẫn tới chứng suy giảm trí nhớ

2) Chăm sóc sức khỏe tim mạch

“Hoạt động thể chất là hoạt động tuyệt vời dành cho não bộ”, Douglas Scharre, giám đốc khoa thần kinh nhận thức của Đại học Bang Ohio cho biết tập thể dục thẩm mỹ (Aerobic) có thể giúp não của bạn kiên cường hơn chống lại bệnh suy giảm trí nhớ. Bác sĩ Perlmutter khuyên nên dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cho các động tác aerobic đều đặn chẳng hạn như chạy, đi bộ, hay đạp xe. 

3) Bảo vệ đầu của bạn

Kể cả chấn thương nhỏ ở đầu thời thơ ấu – một cú ngã khi chơi đá bóng ở trường trung học hay khi chơi trượt patin có thể dẫn đến bệnh suy giảm trí nhớ sau này, bác sĩ Perlmutter nói. Biện pháp đơn giản nhất là: luôn đội mũ bảo hiểm khi đạp xe hay chơi trượt patin. 

4) Uống nước khoáng.

Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí y học Lancet của nhà thần kinh học Chris Exley cho thấy phơi nhiễm nhôm có thể dẫn tới suy giảm trí tuệ Kim loại này có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer và các tình trạng suy thoái thần kinh khác. Tại sao lại như vậy? Nguyên do là nhôm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại protein như amyloid tụ lại ở trong não. Đây là đặc điểm chính của bệnh lý Alzheimer. Sự tích tụ này có thể phong tỏa các tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hoặc dẫn đến những thay đổi phá hủy tế bào não.

Amyloid tụ lại ở trong não là đặc điểm chính của bệnh lý Alzheimer. Sự tích tụ này có thể phong tỏa các tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hoặc dẫn đến những thay đổi phá hủy tế bào não.

Amyloid tụ lại ở trong não là đặc điểm chính của bệnh lý Alzheimer. Sự tích tụ này có thể phong tỏa các tín hiệu giữa các tế bào thần kinh hoặc dẫn đến những thay đổi phá hủy tế bào não.

Silicon là một chất khoáng phổ biến có trong vòi nước và nước đóng chai. Nó cũng thường kháng nhôm về mặt hóa học và thường được dùng cho bệnh nhân điều trị nhiễm độc nhôm nặng. Một nghiên cứu năm 2013 trên tập san bệnh Alzheimer nhận thấy rằng uống nước khoáng có chứa silicon giúp đào thải nhôm ra khỏi cơ thể. Hãy kiểm tra nhãn mác trên nước đóng chai của bạn, từ đó có thể liệt kê ra thành phần khoáng chất chứa trong chai nước đó.

5) Giảm lượng cholesterol.

Nếu mức cholesterol của bạn cao, hãy kiểm soát mức cholesterol để giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ “Trong một nghiên cứu theo dõi những nhóm người trong nhiều năm, số người ở độ tuổi trung niên được uống thuốc statin hạ cholesterol giảm nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer khoảng 60-70% so với những người không dùng statin có mức cholesterol tăng cao”, bác sĩ Scharre cho biết.

Hãy giữ trái tim và cái đầu của bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc với 5 tuyệt chiêu trên. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật