Omega-3 phòng chống các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra!

Những nghiên cứu gần đây đã khám phá ngoài những công dụng trước đây như: giảm mỡ trong máu phòng ngừa các bệnhtim mạch tăng cường thị lực Omega-3 còn phòng chống các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra!

Tìm hiểu về omega-3

Omega-3 là một axít béo không bão hòa tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể nên có vai trò rất quan trọng. Có nhiều trong cá, sữa đậu nành hạt lanh

Omega-3 tồn tại trong động vật (dầu cá) ở dạng axít docosahexaenoic (DHA) và axít eicosapentaenoic (EPA), tồn tại trong thực vật (dầu hạt lanh, cây gai dầu...) ở dạng axít alpha-linolenic (ALA).

Omega-3 phòng chống tác hại do ô nhiễm không khí

Omega-3 phòng chống tác hại do ô nhiễm không khí

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy Omega-3 có nhiều công dụng đối với sức khỏe:

- omega-3 làm giảm triglycerit (một loại mỡ trong máu) nên có tác dụng phòng ngừa các bệnhtim mạch như: nhồi máu cơ tim suy tim đột quỵ đây là những bệnh lý chiếm tỉ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới!

- Omega-3 giúp giảm các triệu chứng đau và cứng khớp nên có tác dụng tốt với bệnh lý viêm khớp.

- Omega-3 là thành phần cấu tạo võng mạc giúp tăng cường thị lực bảo vệ Mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

- Omega-3 có tác dụng tốt đối với hoạt động của hệ thần kinh giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm Alzheimer hay hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD)...

Phòng chống các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo: tình trạng ô nhiễm không khí trên khắp thế giới đang gia tăng với tốc độ đáng báo động. Đây chính là nguyên nhân gây ra các tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe và có liên quan đến các bệnh lý tim mạch, phổi, thần kinh đái tháo đường

Bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu omega-3 giảm các nguy cơ bệnh tật gây ra do ô nhiễm không khí đến 30 - 50%

Bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu omega-3 giảm các nguy cơ bệnh tật gây ra do ô nhiễm không khí đến 30 - 50%

Một nghiên cứu gần đây do tiến sĩ Jing Kang của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) tiến hành, đã phát hiện omega-3 làm giảm các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra. Trong nghiên cứu của mình, ông cho chuột hít các hạt bụi bị ô nhiễm và nhận thấy các hạt bụi này không chỉ có ở phổi mà còn hiện diện ở các cơ quan khác trong cơ thể như: não gan thận lách tinh hoàn

Các hạt bụi này là tác nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm, mất cân bằng oxy hóa, phát sinh các bệnh tật nguy hiểm. Khi theo dõi các con chuột được bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu omega-3, là một chất có tác dụng chống oxy hóa và có tính kháng viêm, tiến sĩ Jing Kang nhận thấy: các nguy cơ bệnh tật gây ra do ô nhiễm không khí đã giảm đến 30 - 50%!

Một nghiên cứu khác tiến hành trên 29 người trung niên khỏe mạnh, chia làm hai nhóm theo phương pháp mù đôi: mỗi người tùy theo nhóm được nhận 3g dầu cá hay 3g dầu oliu hàng ngày trong 4 tuần và tất cả đều được tiếp xúc với môi trường không khí bị ô nhiễm. Kết quả cho thấy: nhóm nhận dầu cá (trong thành phần có chứa omega-3) giảm thiểu những tác hại do ô nhiễm không khí gây ra đối với tim mạch so với nhóm nhận dầu oliu!

Từ những khám phá này cho thấy: omega-3 có công dụng trong phòng chống các tác hại do ô nhiễm không khí gây ra. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo một chế độ dinh dưỡng giàu omega-3 (có nhiều trong cá sữa đậu nành, hạt lanh…) hay bổ sung bằng thuốc viên omega-3 hàng ngày, mang lại những lợi ích cho sức khỏe và giúp phòng tránh bệnh tật do ô nhiễm không khí gây ra!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật