Omega-3 là gì? Đặc điểm và lợi ích của omega-3

1. Omega-3 là gì?

Omega3 là 1 loại acid béo cần thiết của cơ thể giúp cho cơ thể hoạt động bình thường Tuy nhiên cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra được mà phải nhờ tới nguồn thực phẩm cung cấp từ bên ngoài.

Thành phần omega- 3 có 2 acid thiết yếu là DHA và EPA , đây là hai chất dinh dưỡng giúp cho việc lưu thông máu tốt, giảm loạn nhịp tim cũng như bệnh đột quỵ Nhờ bổ sung đủ omega-3 cho cơ thể làm cho não hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ bị các bệnh về khớp và các bệnh viêm nhiễm khác.

Omega-3 có tác dụng rất tốt cho tim mạch, huyết áp

Đi vào chi tiết hơn, Acid béo là thành phần chính của chất béo (lipid). Về mặt cấu trúc hóa học, acid béo thông thường sẽ chứa 3 loại nguyên tố: carbon (C), hydro (H) và ôxy (O), mạch thẳng (RCOOH)- trong đó gốc R có nhiều carbon nối mạch có thể no (còn gọi bão hòa, tức không có mạch nối đôi) hay chưa no – còn gọi chưa bão hòa, trong cấu trúc có một hoặc nhiều nối đôi. Acid béo bậc thấp có ít carbon, bậc cao có nhiều carbon. Đánh số carbon của acid béo bắt đầu từ carbon của nhóm – COOH (nhóm acid) là C1, sau đó là C2, C3... Gọi tên carbon thì carbon cạnh nhóm – COOH là Ca (carbon alpha), rồi đến Cb, Cg... Và ở cuối mạch là nhóm metyl – CH3. Nhóm metyl có chứa carbon được gọi là carbon omega. Khoảng cách từ carbon omega đến nối đôi đầu tiên gần nhất nếu có 3 carbon thì gọi là omega-3, và acid béo có cấu trúc loại này gọi là acid béo omega-3. Cũng tương tự như vậy, còn có acid béo omega-6, omega-9 (khoảng cách có 9 carbon – thí dụ acid oleic có nhiều trong sữa mẹ và dầu ôliu). Tóm lại, con số sau chữ omega: 3, 6 hoặc 9 nhằm chỉ vị trí của nối đôi đầu tiên trong cấu trúc.

Đặc điểm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có nhiều trong các loại ở vùng biển lạnh và sâu như cá ngừ cá hồi cá thu Chất lỏng lấy từ các loại cá này ở nước ta quen gọi là dầu gan cá hay dầu cá Tuy nhiên dầu gan cá ngoài Omega-3 còn chứ nhiều vitamin A, không được khuyến khích bổ sung cho bà bầu vì nguy cơ dư thừa vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinhthai nhi

Omega-3 là nhóm axit béo chưa no

Có vài típ Omega-3, trong đó loại quan trọng là DHA và EPA, ngoài ra còn một loại nữa gọi là ALA. ALA khi vào trong cơ thể một phần sẽ được chuyển thành DHA và EPA.

Omega3 có nhiều trong một số loại cá biển

2. Lợi ích của omega-3

Giảm triglicerid (TG): TG là một loại mỡ máu Khi tăng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bổ sung dầu cá 3 sẽ làm giảm TG.

Bảo vệ tim mạch:  Omega– 3 làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch Nó còn có tác dụng giảm các loạn nhịp tim những người bị nhồi máu cơ tim khi bổ sung dầu cá sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát. Ăn cá 1- 2 lần mỗi tuần cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não).

Viêm khớp dạng thấp: Bổ sung dầu cá có DHA và EPA làm giảm đáng kể tình trạng cứng khớp và đau khớp.

 

Omega-3 tốt cho sức khỏe

Trầm cảm: Làm tăng hiệu quả của thuốc chống trầm cảm giúp giảm những triệu chứng của trầm cảm trong những rối loạn lưỡng cực

Sức khỏe tiền sản: Bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ giúp tăng sức khỏe của phụ nữ có thai và sự phát triển của trẻ. DHA quan trọng cho sự phát triển của thần kinh và thị lực ở trẻ nhỏ.

Bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt: Kết quả sơ bộ của vài nghiên cứu cho thấy Omega-3 giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh bổ sung DHA có thể làm chậm mất trí nhớ do tuổi tác. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật