Bệnh nhồi máu cơ tim và những dấu hiệu bệnh nhồi máu cơ tim

Tim cũng là nơi co bóp để duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan khác, do đó khi không còn cung cấp máu sẽ tạo ra mất ổn điện học và tim không duy trì nhịp co bóp đều đặn và gây loạn nhịp trong những giờ đầu thường là rung thất và ngưng tim sau đó người bệnh sẽ tử vong.

Một số bệnh nhân nếu may mắn thoát chết thường phải đối mặt với bệnh vẫn còn tiến triển hoặc biến chứng suy tim các bệnh liên quan đến vùng cơ tim...

Việc ghi nhận sớm triệu chứng cũng như chẩn đoán sớm là việc rất quan trọng để có thể cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.

Những dấu hiệu nhồi máu cơ tim là gì?

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Biểu hiện thường gặp là đau ngực trái dữ dội, kéo dài hơn 15 - 30 phút. Đau có khi kèm vã mồ hôikhó thở mệt nhiều, không dám vận động nặng vì gia tăng cơn đau Đau có thể lan ra cánh tay cẳng tay trái đến ngón út và áp út bàn tay trái, hoặc có thể lan sau lưng hoặc hàm dưới trái.

Ở những người đã có tiền sử bệnh thiếu máu cơ tim đau ngực dữ dội không giảm sau khi sử dụng nitroglycerine hoặc isosrbide dinitrate ngậm dưới lưỡi, cần tham khao bác sĩ ngay.

Đối với những người trên 40 tuổi có tiền sử các bệnh tiểu đường tăng lipid máu hút thuốcbéo phì thì đây cũng có thể là nguyên nhân nhồi máu cơ tim. Trong quá trình di chuyển đến cơ sở y tế cần di chuyển bằng các phương tiện an toàn, tránh vận động gắng sức trong quá trình di chuyển.

Cần phát hiện bệnh nhồi máu cơ tim sớm để tránh gây tử vong

Cần phát hiện bệnh nhồi máu cơ tim sớm để tránh gây tử vong

Một số người bị nhồi máu cơ tim có thể chỉ biểu hiện bằng khó thở nhẹ hay mệt khi vận động mà không đau ngực Do đó có thể nhồi máu cơ tim sẽ bị bỏ sót. Cho nên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn có thể gặp những trường hợp chỉ than mệt trước đó vài giờ sau đó đột nhiên tử vong làm cho gia đình nạn nhân rất hoang mang.

Cần làm gì khi nghi ngờ bị bệnh nhồi máu cơ tim?

Mặc dù khai bệnh là khá quan trọng nhưng quyết định chẩn đoán là các xét nghiệm vì nó khách quan và trung thực hơn trong định bệnh. Bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện các xét nghiệm sau đây khi nghi ngờ bạn có bệnh nhồi máu cơ tim nếu bạn có cơn đau ngực trái nhiều và kéo dài 10 - 30 phút.

Nếu phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ cho bạn liệu trình điều trị nhồi máu cơ tim phù hợp nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật