Bệnh thiếu máu cơ tim - Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Thiếu máu cơ tim là bệnh gì?

Thiếu máu cơ tim còn gọi là thiếu máu cơ tim cục bộ là tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch vành - mạng lưới mạch máu bao quanh tim nuôi dưỡng tim thiếu máutim gây nên những cơn đau thắt ngực Khi thiếu máu cơ tim nặng một vùng cơ tim sẽ bị hoại tử hay được gọi là nhồi máu cơ tim Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tim mạch

Thiếu máu cơ tim hay thiếu máu cơ tim cục bộ

Thiếu máu cơ tim hay thiếu máu cơ tim cục bộ

Triệu chứng thiếu máu cơ tim thường gặp?

Với hầu hết các trường hợp cơn đau xuất hiện đột ngột ở ngực trái, lan dần lên phía trên cánh tay, sau cổ, dưới hàm, và phía sau gáy. Đổ mồ hôi bất thường chóng mặt choáng váng hoặc kèm theo khó thở buồn nôn hoặc nôn mửa cũng có thể gặp ngay trước khi thiếu máu cơ tim xảy ra.

- Thể không đau ngực: Còn được gọi là thiếu máu cơ tim không triệu chứng, gặp trong cả hội chứng mạch vành cấp và mãn tính thiếu máu cơ tim thầm lặng thường gặp ở người bệnh tiểu đường lâu năm, hoặc ở những người có ngưỡng chịu đựng đau cao hơn những người khác. Điện tim là cách đơn giản nhất để phát hiện thiếu máu cơ tim thầm lặng.

- Thể đau ngực: Giai đoạn đầu cơn đau chỉ xuất hiện khi người bệnh làm việc gắng sức, xúc động mạnh hay gặp thời tiết lạnh làm co mạch. Qua thời gian, tổn thương mạch vành trở nên nghiêm trọng, lưu lượng máu đến tim nghèo nàn hơn, lúc đó cơn đau ngực có thể xuất hiện kể cả khi bạn nghỉ ngơi, kèm theo các triệu chứng khác như: khó thở mệt mỏi nhiều, choáng váng...

Biểu hiện của bệnh là choáng váng, đau thắt ngực

Biểu hiện của bệnh là choáng váng, đau thắt ngực

Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cơ tim

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu cơ tim Sự tích tụ các chất béo cholesterol trong lòng mạch vành, tạo ra các mảng xơ vữa, cản trở sự lưu thông của máu. Theo thời gian, mảng bám lớn dần lên, nó có thể nứt vỡ, hình thành cục máu đông gây bít tắc dòng máu đến nuôi tim.

Khi động mạch vành bị co thắt, cũng gây thiếu máu cơ tim, cho dù nó không hề có mảng xơ vữa hút thuốc lá stress là lý do chính gây ra tình trạng này và làm cho dòng máu chảy về tim tạm thời bị gián đoạn.

Ngoài ra thiếu máu cơ tim còn xảy ra khi nhu cầu trao đổi chất của tim tăng lên, chẳng hạn như hoạt động thể chất quá mức, hay trong các bệnh chảy máu cấp...

Nếu bạn ít vận động thể lực bị rối loạn mỡ, hay mắc bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp rối loạn nhịp tim sử dụng rượu bia chất kích thích bạn sẽ có nguy cơ thiếu máu cơ tim cao hơn so với người khác.

Dùng thuốc, giảm cholesterol điều trị thiếu máu cơ tim

Dùng thuốc, giảm cholesterol  điều trị thiếu máu cơ tim

Điều trị thiếu máu cơ tim như thế nào?

Thuốc điều trị: Mục tiêu trong điều trị thiếu máu cơ tim là tăng cường lưu thông tưới máu cho tim nhằm giảm triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng do cục máu đông gây ra. Ba nhóm thuốc chính có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của thiếu máu cơ tim hạn chế biến chứng và cải thiện chức năng tim đó là:

- Nhóm nitrat: Làm giãn mạch để tăng lưu lượng máu tới tim

- Nhóm beta blocker: Giảm huyết ápnhịp tim giảm nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim

- Nhóm chẹn kênh canxi: Cả hai tác dụng trên.

- thuốc chống đông: Giúp chống kết tập tiểu cầu ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

- thuốc hạ cholesterol: Giảm cholesterol máu, hạn chế sự phát triển của các mảng xơ vữa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật