Bệnh nhồi máu cơ tim - Biểu hiện và điều trị bệnh nhồi máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim là gì?

Thiếu máu cơ tim là tình trạng tắc hẹp các mạch máu đến nuôi tim khiến cho cơ tim không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để hoạt động Nếu không được điều trị tốt bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim hoặc rung thất

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hẹp mạch máu đến nuôi tim

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hẹp mạch máu đến nuôi tim

Dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim là triệu chứng đau thắt ngực Cảm giác đau ngực thường chỉ xuất hiện khi bạn gắng sức hoặc làm việc nặng Khi bệnh tiến triển nặng hơn bạn có thể cảm thấy đau ngực ngay cả lúc nghỉ ngơi.

Cơn đau thắt ngực điển hình của thiếu máutim là cảm giác đau ở vùng ngực trái trước tim, sau đó đau lan dần tới cổ, vai trái và cánh tay trái. Ngoài ra, bạn có thể thấy kèm theo cảm giác lo âu khó thở hồi hộp đánh trống ngựcmồ hôi nôn buồn nônchoáng váng

Triệu chứng đau có thể xuất hiện vài tuần, vài tháng một lần, thậm chí là vài lần trong một ngày nếu nặng hơn cơn đau thường chỉ diễn ra trong khoảng vài giây đến vài phút và thường không quá 5 phút. Trường hợp đau kéo dài hơn 15 - 20 phút thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim cấp.

Các cơn đau thắt ngực trong thiếu máu cơ tim sẽ thường giảm đi khi bạn nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc giãn mạch vành.

Cũng có nhiều trường hợp thiếu máu cơ tim không xuất hiện triệu chứng gì còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim thầm lặng. Trong những trường hợp này, các biểu hiện của thiếu máu cơ tim chỉ được nhận thấy ở trên điện tâm đồ.

Biểu hiện của thiếu máu cơ tim là cơn đau thắt ngực

Biểu hiện của thiếu máu cơ tim là cơn đau thắt ngực

Điều trị thiếu máu cơ tim

Điều trị thiếu máu cơ tim bằng thuốc và lối sống lành mạnh

Ngoài việc sử dụng các thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, bạn còn cần phải duy trì một lối sống lành mạnh để giúp cải thiện các triệu chứng của thiếu máu cơ tim và phòng ngừa những biến chứng của bệnh.

Duy trì lối sống lành mạnh

 - Nghỉ ngơi nhiều, tránh lao động nặng, quá sức. Đồng thời hạn chế tối đa stress căng thẳng và xúc động.

 - Không hút thuốc lá và tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia caffein...

 - lối sống lành mạnh giúp phòng chống bệnh thiếu máu cơ tim Lối sống lành mạnh giúp phòng chống bệnh thiếu máu cơ tim

 - Giảm muối, đường và các loại thực phẩm giàu cholesterol tăng cường rau xanh và hoa quả

 - Kiểm soát tốt bệnh rối loạn mỡ máu chỉ số đường huyếthuyết áp

 - Luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày với những bộ môn phù hợp với lứa tuổi và thể lực như bơi lội, đi bộ…

Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim:

Các nhóm thuốc chính thường được sử dụng là nhóm Nitrat và betaloc có tác dụng giãn mạch, giảm nhu cầu oxy của cơ tim và giảm đau thắt ngực Bạn cần lưu ý tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về thời gian và liều lượng sử dụng thuốc.

Lối sống lành mạnh giúp hạn chế bệnh thiếu máu cơ tim

Lối sống lành mạnh giúp hạn chế bệnh thiếu máu cơ tim

Tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc, vì có thể làm các triệu chứng của thiếu máu cơ tim xuất hiện nặng hơn, thậm chí là gây đột tử Nếu cần thiết phải ngưng thuốc thì phải giảm liều từ từ, sau đó mới được ngưng hẳn.

Thiếu máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, vì vậy nếu bạn thấy xuất hiện dấu hiệu nào như biểu hiện đau thắt ngực, thì nên sớm đến chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và điều trị. Không nên tự đoán ý bệnh và mua thuốc sử dụng tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật