Lưu ý một số triệu chứng thiếu máu thiếu sắt dưới đây để bảo vệ sức khỏe bạn nhé

Thiếu máu thiếu sắt hay còn gọi là thiếu máu do thiếu sắt bệnh xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để hỗ trợ sản xuất hồng cầu Bệnh không nguy hiểm nhưng mang lại nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như công việc Chính vì vậy bạn cần biết rõ về những triệu chứng thiếu máu thiếu sắt để được kịp thời chữa trị.

Triệu chứng thiếu máu

1. Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng lâm sàng của thiếu máu thiếu sắt diễn biến từ từ qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chỉ giảm sắt dự trữ nên người bệnh chưa bị thiếu máu, thường có một số triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt.

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt lâm sàng được chia làm 3 giai đoạn

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt lâm sàng được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 3: thiếu máu và thể hiện là có cả triệu chứng của thiếu máu và thiếu sắt. Tuy nhiên, ranh giới giữa các giai đoạn không rõ ràng.

Giai đoạn 2: Đã cạn sắt dự trữ và giảm sắt vận chuyển, người bệnh chưa có biểu hiện rõ tình trạng thiếu máu có triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt; bắt đầu có triệu chứng của thiếu sắt như: Mất tập trung, mệt mỏi...

+ Triệu chứng cơ năng: mệt mỏi hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế, tức ngực, giảm khả năng hoạt động thể lực và trí lực.

+ Triệu chứng thực thể: da xanh xao niêm mạc nhợt nhạt, lưỡi nhợt, nhẵn do mất hoặc mòn gai lưỡi, lông tóc móng khô dễ gãy

2. Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt khi tiến hành xét nghiệm

+ Xét nghiệm xác định mức độ và tính chất thiếu máu: Số lượng hồng cầu, lượng huyết sắc tố và tỷ lệ hematocrit giảm, hồng cầu nhỏ, nhược sắc.

Số lượng hồng cầu giảm khi tiến hành xét nghiệm

Số lượng hồng cầu giảm khi tiến hành xét nghiệm

+ Xét nghiệm đánh giá mức độ thiếu sắt: Sắt huyết thanh giảm ferritin giảm, transferrin tăng; khả năng gắn sắt toàn thể tăng; độ bão hòa transferrin giảm.

+ Một số xét nghiệm tìm nguyên nhân: Soi dạ dày soi đại tràng siêu âm ổ bụng, tìm ký sinh trùng đường ruột (trứng giun móc trong phân); CD55, CD59 (chẩn đoán bệnh đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm)...

Như vậy, với những triệu chứng thiếu máu thiếu sắt mà chúng tôi cung cấp trên đây, để bảo vệ sức khỏe bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Bên cạnh đó bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán giúp điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật