Tìm hiểu về bệnh lý thiếu máu do suy thận mạn - Nguyên nhân và thuốc điều trị

Hầu hết bệnh nhân bị suy thận mạn có nguy cơ thiếu máu cao nhưng họ dường như không hề hay biết điều đó thiếu máu cũng là một nguyên nhân khiến bệnh suy thận mạn trở nên nặng hơn Để hiểu hơn về thiếu máu do suy thận mạn bạn hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Thiếu máu do suy thận mạn

Thiếu máu là một triệu chứng quan trọng trong biểu hiện mức độ suy thận Suy thận càng nặng thì thiếu máu càng nhiều Điều trị thiếu máu là một trong các biện pháp tổng hợp điều trị bảo tồn suy thận mạn

Tại sao lại gây thiếu máu do suy thận mạn?

Khi bị bệnh thận mạn tính, lượng các nephron chức năng nguyên vẹn giảm dần từ đó dẫn đến:

Giảm chức năng ngoại tiết của thận: Nồng độ urê, creatinin acid uric và các sản phẩm của quá trình dị hóa protein trong máu tăng. Có thể coi đây là các nội độc tố làm cho đời sống hồng cầu giảm, tan huyết.

Thiếu máu do suy thận mạn có thể do chạy thận nhân tạo

Thiếu máu do suy thận mạn có thể do chạy thận nhân tạo

+ Giảm chức năng nội tiết của thận: Các tế bào quanh ống thận giảm sản xuất erythropoietin (EPO) nội tiết tố này kích thích cấu tạo hồng cầu từ giai đoạn tiền nguyên hồng cầu đến hồng cầu non.

thiếu sắt acid folic, các vitamin protein là các nguyên liệu góp phần cấu tạo hồng cầu do cung cấp không đủ hoặc kém hấp thu do bệnh đường tiêu hóa

Nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu do suy thận mạn là do những người bị bệnh suy thận bao gồm mất máu do chạy thận nhân tạo. Do máu được luân chuyển ra ngoài cơ thể, qua hệ thống ống dẫn và thiết bịnên thất thoát máu là điều khó tránh khỏi. Do đó sẽ mất máu sau mỗi lần chạy thận. 

Một nguyên nhân nữa đó là do chế độ ăn uống kém, dẫn đến thiếu sắt vitamin b12 axit folic trong thực phẩm ăn vào không đủ nhu cầu của cơ thể.

Chế độ ăn uống kém cũng dẫn đến thiếu sắt

Chế độ ăn uống kém cũng dẫn đến thiếu sắt

Thuốc điều trị thiếu máu do suy thận mạn

+ Sắt bao gồm sắt dùng theo đường uống, sắt dùng theo đường tiêm tĩnh mạch Sắt dùng theo tiêm bắp ít sử dụng.

thuốc có sắt dùng theo đường uống thường dùng sắt hóa trị 2 có thêm acid folic hoặc vitamin c dưới dạng viên, gói hoặc dung dịch. Ví dụ: Fe-Folic, Ferimax, Ferrovit, Feryfol, Ferrogreen, Ferrograd, Feroplex, Fumafer-B9, Tardyferon-B9. Tác dụng không mong muốn của thuốc có sắt dùng theo đường uống là rối loạn tiêu hóa táo bón phân màu nâu đen.

thuốc có sắt dùng theo đường tĩnh mạch Các dược phẩm thường dưới dạng sắt - dextran, sắt - gluconat, sắt - sucrose. Hiện nay trên lâm sàng hay sử dụng venofer là sắt - sucrose (ferrioxidum saccharafum) vì hiệu quả tốt và ít tác dụng không mong muốn. Venofer có chỉ định bắt buộc khi đang điều trị với EPO.

Sử dụng thuốc có sắt dùng theo đường uống hoặc đường tĩnh mạch

Sử dụng thuốc có sắt dùng theo đường uống hoặc đường tĩnh mạch

+ Sử dụng Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta (Micera). Thuốc này được chỉ định điều trị thiếu máu do suy thận mạn đặc biệt thích hợp ở giai đoạn sớm. Methoxy polyethylene glycol-epoetin beta có thể tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da, có tác dụng kích thích và tương tác với tế bào tiền thân tạo hồng cầu để tăng sản xuất tế bào hồng cầu cho bệnh nhân…

Như vậy, trên đây là một số những thông tin về bệnh lý thiếu máu do suy thận mạn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cũng như một số thuốc trong điều trị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật