Cách chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn mang lại hiệu quả cao nhất

Việc chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn đúng cách, phù hợp sẽ giúp cho người bệnh bớt đau, nhanh hồi phục sức khỏe. Cách chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn cần được tiến hành theo quy trình, liệu pháp cụ thể, chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn

Suy thận mạn là hội chứng chức năng thận bị giảm dần phục hồi chậm hoặc không thể phục hồi thậm chí là ngày càng diễn tiến nặng hơn Bệnh kéo dài đến hết cuộc đời gây ra nhiều đau đớn đối với người bệnh. Do đó, chúng ta cần giúp bệnh nhân có các biện pháp điều trị và chăm sóc thay thế, nếu không làm sớm và kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn cần phải đúng cách, hợp lý

Chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn cần phải đúng cách, hợp lý

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng

Nhằm cải thiện tình trạng bệnh, không khiến bệnh nặng thêm, người bệnh cần được đảm bảo các loại thực phẩm đáp ứng đầy đủ vitamin năng lượng, cân bằng lượng nước, điện giải...

+ Bữa ăn hằng ngày cần hạn chế các chất protein cơ thể tiếp thu lượng protein lớn sẽ sinh ra chất ure, tích tụ lại trong cơ thể gây suy thận  

+ Nên ăn nhiều thịt động vật như bò, gà, tôm, lợn, cá... nhằm bổ sung lượng axit amin cần thiết cho cơ thể. Không sử dụng các thức ăn chứa nhiều kali, trong các loại đậu đỗ, đạm thực vật.

+ Tiêu thụ lượng muối vừa phải chế độ ăn huống hằng ngày phải được hạn chế từ 4 - 6 gam muối mỗi ngày, nên ăn ít các loại thực phẩm chứa nhiều muối cao như thịt hộp, đồ biển, kiềm chế sự phát sinh bệnh huyết áp cao.

Tiêu thụ lượng muối vừa phải, hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối

Tiêu thụ lượng muối vừa phải, hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối

+ Cần chú ý đến lượng dịch đưa vào cơ thể, việc uống quá nhiều nước trong một ngày còn gây những khó khăn cho việc chạy thận sau này. Hạn chế uống nhiều nước khi cơ thể người bệnh bị phù nề Lượng nước cần phải được ước lượng vừa đủ, và kiểm soát cả lượng dịch qua thức ăn đưa vào cơ thể người bệnh.

+ Sử dụng nhiều thực phẩm giàu glucid nhưng đảm bảo ít đạm trong khoai lang khoai tây bột sắn dây Nên ăn các loại thức ăn như kẹo ngọt, đường mật ong thay thế cho gạo, mì vì những thức ăn này chứa nhiều đạm, có thể gây ra béo phù ở người bệnh.

+ Bổ sung nhiều loại thức ăn chứa nhiều rau quả, trái cây nhưng chú ý rau không được quá đậm màu, vì nó chứa nhiều chất kali sẽ không tốt cho người bệnh suy thận

+ Giảm các loại thức ăn chứa nhiều photphore như pho-mat, lòng đỏ trứng gà, hạn chế các thức uống có cồn trong rượu bia bỏ hút thuốc lá, cà phê...

Chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn theo hướng dẫn của bác sĩ

+ Người thân trong gia đình cần chú ý đến kiểm soát đường huyết trong cơ thể người bệnh, kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên, giữ mức đường huyết ổn định, cần tiến hành đo đường huyết mỗi ngày, sau mỗi bữa ăn, để làm chậm quá trình chuyển nặng của bệnh.

Cần tiến hành đo đường huyết mỗi ngày

Cần tiến hành đo đường huyết mỗi ngày

+ Chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn chú ý đặc biệt đến việc tăng giảm huyết áp ở người bệnh. Nên duy trì chỉ số huyết áp cân bằng phù hợp với người bệnh suy thận ở mức 120/80mmHG.

+ Con cháu nên tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái đối với người bệnh suy thận mạn, tránh những việc sốc, hoặc gây ức chế để người bệnh tủi thân, bệnh dể nặng thêm.

Có thể thấy rằng, chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn vừa phải chú ý đến chế độ ăn uống vừa phải thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể tập thể dục nhẹ nhàng, nên để người bệnh nghỉ ngơi sớm vào buổi tối, dậy sớm vào buổi sáng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật