Vitamin C là gì? Đặc điểm và tác dụng của vitamin C

1. Vitamin C là gì?

Vitamin C sinh tố C hay acid ascorbic là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài linh trưởng bậc cao và cho một số nhỏ các loài khác Sự hiện diện của ascorbic là cần thiết trong một loạt các phản ứng trao đổi chất trong tất cả các động vật và cây cối và được được tạo ra trong cơ thể bởi hầu như tất cả các cơ thể sinh vật loại trừ loài người, khỉ, cá heo do thiếu enzyme đặc hiệu xúc tác chuyển hóa glucose thành vitamin C. Đây là một chất được mọi người biết đến rộng rãi là một vitamin mà thiếu nó thì sẽ gây ra bệnh scorbut cho con người.

Đặc điểm

- Nguồn gốc

Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như cùi trắng cam chanh, quýt, bưởi, ổi, nhãn đu đủ dứa và có hàm lượng cao trong rau xanh đặc biệt là bông cải xanh, tiêu khoai tây cải brussel, rau cải, ca chua, rau ngót, cần tây, rau mùi, kinh giới, rau đay, súp lơ, rau thơm, su hào, rau diếp rau muống  

Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả

Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả

- Tính chất

Vitamin C ở dạng tinh thể trắng, rất dễ tan trong nước, tan trong ethanol 96 khó tan trong rượu thực tế không tan trong ether và clorofom, không tan trong các dung môi hữu cơ, tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid, bị oxi hóa bởi oxi trong không khí và càng bị oxi hóa nhanh khi có sự hiện diện của sắt và đồng.

2. Tác dụng của Vitamin C

- Thúc đẩy sự hình thành collagen;

- Chất kích hoạt enzyme;

- Tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol;

- Tham gia quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể;

- Phòng chống ung thư;

- Chống cảm lạnh;

- bảo vệ da chống nếp nhăn;

Vitamin C có tác dụng chống ung thư, bảo vệ da

Vitamin C có tác dụng chống ung thư, bảo vệ da

Những lưu ý khi sử dụng Vitamin C

Không nên dùng quá 500mg/ngày để tránh tác hại do vitamin C liều cao gây nên. Vì vậy khi sử dụng cần lưu ý những điểm sau:

Nếu dùng liều cao trên 1.000mg/ngày sẽ làm rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy rát dạ dày gây hiện tượng thừa sắt giảm độ bền hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu viêm bàng quang viêm đường tiết niệu do axit ascorbic.

Nếu dùng trên 2. 000mg/ngày gây mất ngủ tạo sỏi oxalat, ức chế bài tiết insulin tăng huyết áp tổn thương thận do tăng tổng hợp corticoid và catecholamin.

Đối với nhiều loại vitamin C dưới dạng viên sủi, ngoài hàm lượng 1. 000mg vitamin C, còn có 243mg muối ăn được hình thành sau phản ứng sủi bọt, nên không dùng cho người suy thận những người kiêng ăn muối (tăng huyết áp).

Một số loại viên sủi C còn chứa thêm thành phần muối khoáng canxi 500mg, nên không được dùng cho người bị bệnh sỏi thận

Đối với phụ nữ mang thai nhu cầu vitamin C là 50mg, khi nuôi con bú là 70mg. Nếu dùng thừa có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật