Đột tử là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh đột tử

Đột tử là gì?

Hội chứng đột tử mô tả cái chết đột ngột, bất ngờ mà nó có thể xảy ra trong khi ngủ, khi tỉnh táo, hoặc ngay sau khi tập thể dục/luyện tập. Phần lớn các đột tử là do bệnh tim và được biết đến nhưng là đột tử do rối loạn nhịp tim hoặc hội chứng đột tử do tim.

Các bệnh về tim là nguyên nhân gây đột tử

Các bệnh về tim là nguyên nhân gây đột tử

Nguyên nhân gây đột tử

Đột tử do rối loạn nhịp tim phổ biến nhất là do sự thay đổi bất thường nghiêm trọng đối với nhịp tim được gọi là rối loạn nhịp tim ví dụ nhịp nhanh thất

Đột tử do tim mô tả cái chết đột ngột là kết quả của ngừng tim không hồi phục hoặc cơn đau thắt ngực

Xử trí với tình trạng đột tử

Phần lớn các đột tử là do bệnh lý tim mạch di truyền. Khám sàng lọc các thành viên trong những gia đình mà đã có người mắc bệnh lý tim mạch hoặc đã có người bị đột tử trước đó, bao gồm cả đột tử sơ sinh có thể phát hiện được các bệnh lý có sẵn mà có thể gây đột tử. Sau đó điều trị phù hợp có thể dự phòng hoặc làm giảm nguy cơ xảy ra đột tử.

Khám sàng lọc là một quá trình xác định bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe ở những người khỏe mạnh. Lý do để khám sàng lọc tim mạch là nó cho phép phát hiện các bất thường về tim mạch sớm. Điều này có nghĩa là các thông tin về bệnh khai thác được, các dấu hiệu lâm sàng mà y bác sĩ khám phát hiện được… có thể giúp bạn có thêm các chỉ định thăm dò sâu hơn và có được điều trị bằng các biện pháp phù hợp nhằm làm giảm nguy cơ và bất cứ biến chứng nào phát sinh từ bệnh lý ở những người có bất thường về tim mạch mà có thể đã không được phát hiện.

Khám sàng lọc có thể được thực hiện theo trình tự sau:

- Hỏi bệnh, khám lâm sàng, một số xét nghiệm cơ bản (cholesterol máu)

- Làm điện tâm đồ 12 chuyển đạo

- Siêu âm tim

- Nghiệm pháp gắng sức

- Chụp mạch vành

- Điện sinh lý cơ tim nếu nghi ngờ có ổ phát nhịp bất thường

- Hội chẩn và kết luận

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật