Cơn đau thắt ngực là gì? Triệu chứng của các cơn đau như thế nào?

Cơn đau thắt ngực gặp ở cả nam và nữ tuổi trung niên Thường gặp nhất là nam giới trong độ tuổi dưới 60 Cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện hàng tuần, hàng tháng thậm chí nhiều năm trước khi bị nhồi máu cơ tim nhưng cũng có thể là biểu hiện đầu tiên của nhồi máu cơ tim hoặc chỉ xảy ra sau nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng cơn đau thắt ngực

Bản thân đau thắt ngực là một triệu chứng. Cơn đau thường kéo dài trong vài phút và được mô tả rất khác nhau. Tuy vậy, đặc điểm của cơn đau lại thường hằng định đối với một người bệnh cụ thể.

Cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện bất ngờ

Cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện bất ngờ

Cảm giác đau ngực có thể rất mơ hồ hoặc chỉ gây khó chịu nhẹ, hoặc bỏng rát, hoặc bóp chặt hay tức nặng ở ngực trái hoặc đau dữ dội. Vị trí đau thường ở giữa ngực (sau xương ức), cơn đau này có thể lan xuống cả cánh tay (đặc biệt tay trái) hoặc cả hai tay, có trường hợp lan lên cổ, hai vai, hàm dưới hoặc lan cả ra sau lưng.

Ở thể điển hình, cơn đau thắt ngực thường xảy ra khi gắng sức và giảm hoặc hết khi nghỉ ngơi. Đau ngực cũng có thể khởi phát bởi trạng thái căng thẳng thần kinh hoặc lo âu Nếu nặng, đau ngực sẽ xuất hiện cả khi nghỉ ngơi hoặc trong giấc ngủ làm người bệnh phải tỉnh giấc.

Biến chứng nguy hiểm

Trong những ca bệnh do cơn đau thắt ngực biểu hiện nặng, người ta gọi là đau thắt ngực không ổn định, các cơn đau xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi, dày hơn, dữ dội hơn và kéo dài hơn. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột tử

Những cơn đau này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim

Những cơn đau này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim

Điều trị cơn đau thắt ngực

Dự phòng cơn đau thắt ngực bằng hạn chế gắng sức hoặc sử dụng nitroglycerin trước các hoạt động thể lực nặng hay trạng thái căng thẳng tâm lý. Nhiều loại thuốc khác, đôi khi được phối hợp với nitroglycerin có thể làm giảm triệu chứng đau ngực và tăng khả năng gắng sức của người bệnh.

Thuốc chẹn bêta giao cảm gây chậm nhịp tim hạ huyết áp, giảm sức co bóp cơ tim do đó làm giảm nhu cầu ôxy của tim thuốc chẹn kệnh calci và các nitrate chậm có tác dụng hạ huyết áp và giãn các động mạch vành bị hẹp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật