Bị rối loạn lipid máu nên kiểm tra lipid bao lâu một lần?

Tôi năm nay 38 tuổi, qua đợt kiểm tra sức khỏe của cơ quan phát hiện bị rối loạn lipid máu, với nồng độ cholesterol 7,2mmol/l. Xin hỏi, bệnh của tôi có nguy hiểm không? Bao lâu phải kiểm tra lại một lần, tôi phải điều trị thế nào?

       Đỗ Quốc Đông (Hà Nội)

Nồng độ cholesterol bình thường ở dưới mức 5,2mmol/l. Chỉ số cholesterol của anh như vậy là khá cao. Như chúng ta đã biết, nồng độ cholesterol trong máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch và dần dần làm hẹp các động mạch vành cung cấp máu cho tim và các động mạch khác cung cấp máu cho các cơ quan khác của cơ thể. Khi động mạch vành bị hẹp sẽ làm giảm dòng máu tới nuôi cơ tim gây ra cơn đau thắt ngực thậm chí nhồi máu cơ tim Hầu hết lượng cholesterol toàn phần trong máu tạo ra LDL-C là loại cholesterol có hại.

Những người trên 45 tuổi nên kiểm tra lipid máu định kỳ 6 tháng 1 lần

Những người trên 45 tuổi nên kiểm tra lipid máu định kỳ 6 tháng 1 lần

Chỉ có một lượng nhỏ cholesterol tạo ra HDL-C là loại cholesterol có ích, có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh vữa xơ động mạch. Nguy cơ bị bệnh động mạch vànhcác bệnhtim mạch khác càng tăng cao hơn nếu như người bệnh có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm như hút thuốc lá, tăng huyết áp tiểu đường thói quen ít vận động và thừa cân (béo phì).

Sau khi thực hiện biện pháp ăn kiêng luyện tập và các biện pháp điều trị không cần thuốc mà lượng cholesterol máu vẫn không giảm đến mức độ cần thiết, lúc đó cần phải dùng thuốc Các thuốc giảm cholesterol máu rất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tái phát bệnh động mạch vành

Những người trên 45 tuổi nên kiểm tra lipid máu định kỳ 6 tháng 1 lần. Kiểm tra lipid máu cho những người trẻ tuổi hơn nếu như có các yếu tố nguy cơ khác như bị tăng huyết áp hay hút thuốc lá tiền sử gia đình bị bệnh động mạch vành. Những người đang điều trị rối loạn lipid có thể kiểm tra thường xuyên hơn, khi đã kiểm soát được thì nên kiểm tra 6 tháng/lần. 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật