Tùy từng giai đoạn mà biến chứng nhồi máu cơ tim lại khác nhau

Nhồi máu cơ tim là tai biến nguy hiểm của các bệnh tim mạch. Biến chứng nhồi máu cơ tim cũng có thể gây tử vong nếu người bệnh không được phát hiện kịp thời. Do đó, cần tìm hiểu những biến chứng sau đây.

Biến chứng nhồi máu cơ tim phân theo từng giai đoạn

Các biến chứng sớm

- Suy tim cấp: Thường gặp trong 2 tuần đầu sau nhồi máu cơ tim Người bệnh có thể bị trụy mạch với biểu hiện tụt huyết áp mạch nhanh, yếu và vã mồ hôi Khi suy tim trái cấp tính, sẽ xuất hiện cơn khó thở kịch phát, mạch nhanh phù phổi cấp...

Biến chứng nhồi máu cơ tim có thể gây suy tim

Biến chứng nhồi máu cơ tim có thể gây suy tim

- Rối loạn nhịp tim: Người bệnh nhồi máu cơ tim thường có nhịp tim nhanh, nếu nhịp nhanh nhiều và kéo dài thì có tiên lượng xấu.

- Tai biến do tắc mạch: cục máu đông hình thành do biến chứng nhồi máu cơ tim có thể di chuyển đến các cơ quan khác gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến đột quỵ, thuyên tắc phổi bệnh động mạch ngoại biên

- Vỡ tim: Có 3 thể vỡ tim là vỡ thành tự do, vỡ vách liên thất và rách cơ nhú. Vỡ tim gặp ở 5 - 10% trường hợp, xảy ra chủ yếu ở tuần thứ hai sau nhồi máu cơ tim. Thường gặp ở thất trái làm tràn máu màng ngoài tim, gây tử vong đột ngột do trụy tim mạch

Nhồi máu cơ tim có thể gây vỡ tim

Nhồi máu cơ tim có thể gây vỡ tim

- Tử vong: Gặp ở 10% trường hợp, thường là hậu quả của những thể nặng, nhất là ở tuần lễ đầu. Nguyên nhân tử vong đột ngột có thể do rung thất cơn nhịp nhanh thất vỡ tim, tắc mạch phổi lớn, trụy mạch nặng.

Biến chứng thứ phát

Biến chứng thứ phát của nhồi máu cơ tim là Hội chứng Dressler thường xuất hiện từ khoảng 1 - 4 tuần sau khi bệnh khởi phát, có biểu hiện lâm sàng là hội chứng viêm màng ngoài tim: đau ở sau xương ức cảm giác đau tăng lên khi thở sâu, khi vận động, khi ho giảm bớt khi ngồi hoặc cúi về đằng trước.

Các biến chứng muộn

- Đau thần kinh nhạy cảm: Với biểu hiện là các cơn đau ngực lan tỏa, có cường độ trung bình, cảm giác đau ê ẩm và nặng nề ở vùng trước tim. Thường gặp ở những người hay lo lắng, đồng thời bị suy nhược về cả thể lực và tâm thần.

Các biến chứng ở giai đoạn muộn là đau thần kinh nhạy cảm, viêm khớp...

Các biến chứng ở giai đoạn muộn là đau thần kinh nhạy cảm, viêm khớp...

- Đau kiểu thấp khớp: Còn gọi là viêm khớp vai cánh tay hay hội chứng vai - bàn tay thường gặp ở vai và tay trái. Đôi khi biến chứng nhồi máu cơ tim này có thể chữa khỏi bằng các thuốc giảm đau thông thường. Một số trường hợp phải dùng đến corticoid

- Nhồi máu cơ tim tái phát: Khi có dấu hiệu nhồi máu cơ tim tái phát với biểu hiện đau thắt ngực cần phải được điều trị như nhồi máu cơ tim cấp.

- Phình vách tim: Xảy ra ở 10 - 30% các trường hợp nhồi máu cơ tim. Người bệnh thường có các triệu chứng của suy tim tắc mạch đại tuần hoàn, rối loạn nhịp thất.

- Suy tim: Sau nhồi máu cơ tim, chức năng tim bị suy yếu dần và có thể tiến triển thành suy tim

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật