Cục máu đông - hiểm họa gây đột quỵ mà ít người biết đến

Đột quỵ não gồm 2 thể chính là nhồi máu não (do tắc mạch máu trong não thường gây ra bởi cục máu đông) và xuất huyết não (do vỡ mạch máu trong não) làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu dẫn đến não. Trong đó, 80% trường hợp đột quỵ não gây nên bởi cục máu đông.

Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người tử vong vì nhồi máu cơ tim và đột quỵ não - 2 trong nhiều biến chứng nguy hiểm gây ra bởi cục máu đông. Ở đó, cao huyết áp là nguyên nhân làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch.

cục máu đông

Ảnh minh họa 

Tăng huyết áp làm tăng áp lực thường xuyên của dòng máu khiến thành mạch bị dãn dần và xuất hiện tổn thương. Những tổn thương này ngày càng tăng ở các mạch máu nhỏ như mạch vành, mạch não. Khi đó, hệ thống tiểu cầu và sợi fibrin sẽ đến vá lại các tổn thương mạch máu và hình thành các cục máu đông. Ngoài ra, cục máu đông cũng xuất hiện do nhiều yếu tố nguy cơ khác như: xơ vữa mạch máu, mỡ máu, tiểu đường, béo phì,…

Khi xuất hiện tại não cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn dòng máu, làm cho việc lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não). Lúc này, người bệnh đột nhiên chóng mặt mất thăng bằng đau đầu không rõ nguyên nhân, bị giảm thị lực, nói khó, yếu hoặc bị liệt hẳn một bên tay chân, liệt nửa người… và nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ bị đe dọa trực tiếp tính mạng. Liệu pháp điều trị đột quỵ não là: cấp cứu duy trì chức năng sống (chức năng hô hấp tuần hoàn); dùng các thuốc điều trị nguyên nhân gây đột quỵ não (nhồi máu não xuất huyết não).

Phòng ngừa nguy cơ gây đột quỵ luôn được đặt lên hàng đầu

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật