Cá hồi và những lợi ích cho sức khỏe không phải ai cũng biết của cá hồi

Tìm hiểu về cá hồi

Cá hồi là tên chung cho nhiều loài cá thuộc họ Salmonidae. Cá hồi sống dọc các bờ biển tại cả Bắc Đại Tây Dương (các họ di cư Salmo salar) và Thái Bình Dương (khoảng sáu họ của giống Oncorhynchus), và cũng đã từng được đưa tới Hồ lớn ở Bắc Mỹ. Cá hồi được sản xuất nhiều trong ngành nuôi trồng thủy sản ở nhiều nơi trên thế giới.

Cá hồi thường sống ở nước ngọt

Cá hồi thường sống ở nước ngọt

Về đặc trưng cá hồi là cá ngược sông để đẻ: chúng sinh ra tại khu vực nước ngọt di cư ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có nhiều con thuộc nhiều loài sống cả đời tại vùng nước ngọt. Truyền thống dân gian cho rằng loài cá này trở về đúng nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng; những cuộc nghiên cứu đã cho thấy điều này là chính xác, và hành động quay lại nơi ra đời này đã được thể hiện phụ thuộc vào ký ức khứu giác.

Lợi ích của cá hồi

1. Giàu protein và amino acid

Protein trong cá hồi và amino acid rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóatim mạch. Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

Cá hồi giàu Protein tốt cho hệ tiêu hóa

Cá hồi giàu Protein tốt cho hệ tiêu hóa

2. Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim

Lượng axít béo omega-3 có trong cá sẽ giúp cải thiện rất hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim làm giảm đột quỵ

Ngoài ra omega-3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu

2. Chăm sóc da và tóc

Một lợi ích quan trọng của cá hồi đối với sức khỏe nữa là cải thiện kết cấu làn datóc giúp tóc bóng mượt hơn và da mịn màng hơn. Trong cá hồi giàu protein vitamin D và các a-xít béo omega-3. Khoảng 3% cấu tạo của sợi tóc là các axít béo.

Cá hồi giúp cải thiện kết cấu da và tóc

Cá hồi giúp cải thiện kết cấu da và tóc

3. Phát triển cơ bắp

Cá hồi có hàm lượng proteinaxit béo omega-3 cao. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp sau khi luyện tập và giúp cải thiện phục hồi các cơ. Điều này là vô cùng quan trọng vì để tạo cơ bắp, cơ thể cần lưu trữ lượng protein mới nhanh hơn so với lượng protein cũ bị mất đi.

4. Tốt cho não bộ

Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá hồi và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não.

Ăn cá hồi phát triển cơ bắp

Ăn cá hồi phát triển cơ bắp

5. Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt

Cá hồi là loại thực phẩm rất hiệu quả trong việc duy trì chức năng thị giác Hàm lượng omega-3 và axit amin có trong cá hồi giúp cải thiện sức khỏe của đôi Mắt và ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD), mắt bị khô và mệt mỏi

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật