Sợi tóc là gì? Tìm hiểu về thành phần cấu trúc và những điều thú vị về sợi tóc

Mỗi người đều sở hữu cho mình một mái tóc riêng, có người tóc rất dài, mượt. Nhưng có người tóc lại rất mỏng, lại bị quăn, nó đều mang những vẻ rất riêng, không ai giống ai. 

Mỗi người đều sẽ sở hữu một mái tóc riêng, không ai như ai

Mỗi người đều sẽ sở hữu một mái tóc riêng, không ai như ai

Cấu tạo sinh học của sợi tóc

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin chiếm trên 70% (gồm nhiều loại protein). Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc).

Nang tóc (chân tóc)

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc chính phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần "sống" duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra.

Thân tóc

Thân tóc chính là những "sợi tóc" mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Thân tóc chính là phần tóc đã "chết" và không có trao đổi hóa sinh. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc "dựng lên".

Màu tóc

Bạn sở hữu màu tóc nào là do hai loại melanin quyết định: eumelanin và pheomelanin. Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Càng về già, các sắc tố càng giảm nên màu tóc nhạt dần. Nếu không còn sắc tố nữa, tóc sẽ có màu trắng. Ngoài ra, yếu tố chủng tộc cũng ảnh hưởng đến màu tóc.

Sợi tóc gồm chân tóc, thân tóc và màu tóc

Sợi tóc gồm chân tóc, thân tóc và màu tóc

Những điều thú vị về tóc

Hiện nay, lông và tóc của con người có xu hướng ngày càng ít đi và tương lai xa chúng ta sẽ có nguy cơ không có tóc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tin tưởng vào các nhà khoa học, đến lúc đó biết đâu họ đã tìm ra nguyên nhân để ngăn ngừa được điều đó.

Độ bền của mỗi sợi tóc bền tương đương với độ bền của một sợi dây sắt có độ dày tương đương.

Trung bình tóc dài khoảng 0.35mm mỗi ngày. Tức khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc tóc còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người giới tínhchế độ dinh dưỡng

Thời gian sống của mỗi sợi tóc trung bình từ 2-6 năm, do đó một số chị có thể có mái tóc rất dài, còn một số chị thì "nuôi mãi chẳng thấy dài ra”. 

Độ dài trung bình và tốc độ mọc trung bình mỗi tháng của tóc lông mi và ria mép.

Da đầu của mỗi người có từ 65 đến 150 nghìn sợi tóc. Người tóc vàng có nhiều tóc nhất, và ít nhất là người tóc đỏ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục