Mỡ máu là gì? Bệnh mỡ máu cao và dinh dưỡng cho người mỡ máu cao

Mỡ máu là gì?

Mỡ máu, hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, chỉ tình trạng rối loạn chuyển đổi chất béo trong cơ thể, làm cho lượng chất béo trong máu quá cao.

Bệnh mỡ máu cao

Thực chất mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol toàn phần cholesterol (LDL) triglyceride và giảm các Cholesterol tốt như: HDL- cholesterol.

Mỡ máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ

Mỡ máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ

Người có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao

Nếu bạn đang có cuộc sống sinh hoạt gặp phải 50% các điệu kiện sau bạn dễ bị mỡ máu cao: Thừa cân béo phì hút thuốc lá uống nhiều rượu ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao.

Bên cạnh đó bệnh mỡ máu cao còn do biến chứng của các bệnh như: Đái tháo đường, hội chứng thận hư tăng urê máu suy tuyến giáp bệnh gan nghiện rượu uống thuốc tránh thai một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid.

Dinh dưỡng cho người mỡ máu cao

Những người bị bệnh mỡ máu cao nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.

Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻbệnh tim Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá đậu phụ đỗ tương.

Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa nấm hương mộc nhĩ hành tây ba ba, trà, dầu ngô.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật