Máu nhiễm mỡ là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Mỡ trong máu là bệnh gì?

Mỡ trong máu hay còn gọi là máu nhiễm mỡ chỉ tình trạng rối loạn chuyển đổi chất béo trong cơ thể làm cho lượng chất béo trong máu quá cao.

Chất béo rất cần thiết cho việc cấu tạo nên cơ thể và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động Ngoài ra chất béo còn cung cấp và vận chuyển các vitamin tan trong chất béo cần thiết Tuy nhiên một lượng lớn chất béo có thể gây nên các bệnh về tim mạch gây tiểu đườngbéo phì

Trong cơ thể có nhiều loại chất béo nhưng trong đó hai loại chất béo thường có liên quan đến bệnh máu nhiễm mỡ là cholesteroltriglyceride Mỡ trong máu có thể xảy ra do sự tăng cao của một hoặc cả hai loại chất béo này.

Cholesterol là một trong hai chất béo liên quan đến bệnh mỡ trong máu

Cholesterol là một trong hai chất béo liên quan đến bệnh mỡ trong máu

Triệu chứng thường gặp

Máu nhiễm mỡ thường không có triệu chứng cụ thể. Một số trường hợp hiếm sẽ có các khôi u dưới da do mỡ tích tụ. Riêng đối với tăng triglycerides, nếu lượng chất béo này quá cao, tuyến tụy sẽ bị sưng gây ra các cơn đau bụng đột ngột, ăn mất ngon buồn nôn nôn mửa và sốt.

Nguyên nhân gây mỡ trong máu 

Nguyên nhân chính của bệnh là do chế độ ăn uống và luyện tập không cân bằng, làm cho người bệnh tăng lượng chất béo hấp thụ. Mỡ trong máu còn là di truyền hoặc do sử dụng chất kích thích và gây nghiện. Tuổi tác cũng là một phần nguyên nhân vì khi 20 tuổi, lượng cholesterol sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Hãy nhớ rằng phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn đã bị máu nhiễm mỡ, bạn luôn có thể hạn chế diễn tiến của bệnh trước khi bệnh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh nhân bị mỡ trong máu cần bổ sung chất xơ, tập thể dục hàng ngày

Bệnh nhân bị mỡ trong máu cần bổ sung chất xơ, tập thể dục hàng ngày

Điều trị mỡ trong máu

- tập thể dục thường xuyêm

- Ăn nhiều rau quả và thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch

- Dùng dầu ăn giàu chất béo không bão hòa như dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu bắp (axit béo omega-6).

- Ăn cá (dầu cá chứa axit béo omega-3)

- Bỏ thuốc lá.

- giảm cân bằng thay đổi chế độ ăn kết hợp tập thể dục như đi bộ, đi dạo, đạp xe, bơi lộ Thời gian tập ít nhất 30 phút/ngày và 3-4 ngày/tuần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật