Bị mỡ cao trong máu nên hạn chế ăn đồ ngọt phải không?

Hiện nay, bệnh mỡ trong máu đang dần trở nên phổ biến.

Câu hỏi: Kính chào Bác sĩ! Mẹ em bị bệnh mỡ máu cao. Từ trước mẹ hay dùng sữa cô gái Hà Lan có đường. Từ hôm có kết quả của Bác sĩ bảo kiêng ngọt nên em nói mẹ ngưng như vậy có đúng không? Và mẹ em có thể dùng loại sữa nào để bổ sung? Sữa ensua gold có được không ạ.

BS Nguyễn Thị Hòa

BS Nguyễn Thị Hòa

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Lượng mỡ trong máu tăng cao liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của người bệnh. Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Những người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc.

- Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol

- Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch

- Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá đậu phụ đỗ tương.

- Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng nấm hương mộc nhĩ hành tây ba ba, trà, dầu ngô.

- Nên hạn chế ăn ngọt có thể tăng nguy cơ sơ vữa mạch, việc bạn ngưng sử dụng sữa cô gái Hà Lan có đường như vậy là đúng. Đối với người mỡ máu cao tránh dùng kem sữa bò. Nếu dùng sữa hoặc các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%. Từng hãng sữa sẽ có loại sữa khác nhau với thành phần phù hợp cho người dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục