Tăng cường thị lực nhờ chế độ ăn đúng cách có thể bạn chưa biết

Tầm nhìn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Để tăng cường thị lực, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất dưới đây.

Hiện nay, theo thống kê, số người mắc các bệnh về Mắt ngày càng tăng nhanh, số ca chủ yếu là: Đục thủy tinh thể tăng nhãn áp hội chứng khô mắt thoái hóa điểm vàng Các chuyên gia dự đoán, số ca sẽ còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng của lối sống hiện đại.

Thoái hóa điểm vàng (AMD) là một trong những nguyên nhân dẫn đến mù lòa ở các nước phát triển, dự kiến số người mắc bệnh sẽ tăng 50% trong 5 năm tiếp theo. Vấn đề tầm nhìn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống Theo thống kê mới đây, có tới 60% dân số không quan tâm tới việc bổ sung thực phẩm để duy trì sức khỏe cho đôi mắt.

Giáo sư Christine Purslow (Đại học Plymouth) cho biết: "Thật đáng lo ngại khi đa phần chúng ta không nhận thức được điều này, thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện tầm nhìn. Tuy nhiên, rất ít người chú ý đến điều đó. Nhiều trường hợp thậm chí không nhận ra mình mắc bệnh về mắt, họ chỉ tìm đến bệnh viện khi dấu hiệu bệnh đã quá nặng".

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, cô Helen Bond cho biết: "Những dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt bao gồm: Chất chống oxy hóa, zeaxanthin hoặc resveratrol, chất béo omega 3. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy chúng trong nguồn thực phẩm hàng ngày. Bổ sung đầy đủ những dưỡng chất trên chính là yếu tố cần thiết để tối ưu hóa thị lực".

Chất chống oxy hóa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa bao gồm: vitamin C, E, kẽm, selenium lutein có tác dụng duy trì sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa, làm chậm tiến triển các bệnh về mắt khi chúng ta đối diện với vấn đề tuổi già.

Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn nguy cơ các bệnh về mắt

Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn nguy cơ các bệnh về mắt

Chất chống oxy hóa có nhiều trong: Táo chanh leo sản phẩm từ sữa phô mai thịt nạc đỏ cá hồi thịt bò các loại hạt

Omega-3

Omega-3 không chỉ là dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ Bên cạnh đó omega-3 đóng vai trò quan trọng trong phát triển cấu trúc và chức năng võng mạc DHA  trong omega-3 góp phần thúc đẩy hoàn thiện cơ quan thị giác đối với trẻ sơ sinh cho đến khi được 12 tháng tuổi và tiếp tục duy trì thị lực khỏe mạnh trong các giai đoạn tiếp theo.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, omega-3 có tác dụng cải thiện tầm nhìn khi chúng ta già đi, thử nghiệm được tiến hành trên 666 bệnh nhân ở Pháp, kết quả cho thấy, nguy cơ thoái hóa điểm vàng tăng cao ở nhóm người ít bổ sung omega-3.

Thực phẩm giàu omega-3 bao gồm: cá hồi cá ngừ cá thu cá mòi hạt lanh quả óc chó...

Resveratrol

Resveratrol được tìm thấy nhiều trong vỏ nhođậu phộng một nghiên cứu tại Pháp đã chứng minh, bổ sung đầy đủ Resveratrol sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và có tác dụng bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.

Chuyên gia Helen Bond nhấn mạnh: "Duy trì một thói quen ăn uống lành mạnh thật sự không mấy dễ dàng, đặc biệt là trong xã hội hiện đại, con người luôn luôn bận rộn với công việc như hiện nay. Tuy nhiên, dinh dưỡng cho đôi mắt là cần thiết, chúng ta nên từ bỏ thói quen sử dụng đồ ăn nhanh hay thức ăn đóng hộp, cố gắng bổ sung dưỡng chất bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm là một yếu tố đảm bảo các vitamin và khoáng chất cần thiết.".

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật