Cá mòi - Thành phần dưỡng chất và lợi ích sức khỏe của cá mòi

Cá mòi

Cá mòi là loài cá dầu nhỏ thuộc họ cá trích, sống ở vùng sinh thái nước lợ nước ngọt về mùa xuân, chúng bơi từng đàn, ngược dòng. Ở Việt Nam, sông Hồng, sông Luộc là khu vực cá mòi quy tụ thành những đàn lớn.

Cá mòi - thực phẩm cho bệnh nhân tim mạch

Cá mòi - thực phẩm cho bệnh nhân tim mạch

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ cá mòi

Tốt cho tim mạch

Loại cá nhỏ bé này cung cấp omega-3 dưới dạng dầu cá làm tăng hàm lượng cholesterol tốt và giảm nguy cơ của các cơn đau tim đột ngột ở những người đã có tiền sử.

Cá mòi còn là một nguồn vitamin B12 tuyệt vời. B12 giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cân bằng mức homocysteine ​(sự gia tăng nhẹ homocysteine trong huyết thanh là một yếu tố gây hại cho thành mạch máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Chống viêm, giảm đau khớp

Omega-3 trong cá mòi sau khi đi vào cơ thể được biến đổi thành prostaglandin - một hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm giúp chữa bệnh viêm khớp hiệu quả.

Chắc xương, ngăn ngừa ung thư

Cá mòi chứa một lượng vitamin D dồi dào nên rất có lợi cho sự tái tạo mật độ xương vitamin D lưu hành trong máu như một hormone để điều chỉnh nồng độ calci và phosphate.

Các nghiên cứu cũng chứng minh vitamin D tham gia vào việc điều tiết hoạt động tế bào và đóng vai trò quan trọng trong kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư Với một lượng vitamin D tối ưu có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và có thể với một số loại ung thư khác như: ung thưtuyến tiền liệt ung thư tuyến tụy ung thư buồng trứng

Tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm cân

Cá mòi rất giàu protein trong đó cung cấp nhiều acid amin thiết yếu. Cơ thể con người sử dụng các acid amin để tạo ra protein mới - nền tảng cho hầu hết các tế bào và cấu trúc của cơ thể như: Cơ bắp và các mô liên kết; Các kháng thể giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ; Các protein làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trên khắp cơ thể.

Ngoài ra, cá mòi còn là một loại thực phẩm lành mạnh cho người muốn giảm cân Vì cá mòi rất giàu protein nên giúp ổn định lượng đường huyết khiến bạn có cảm giác no và kích thích sự trao đổi chất

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục