Mật độ xương là gì? Khối lượng xương thấp và mật độ xương

Mật độ xương là gì?

Mật độ xương (bone mineral density) được xác định bằng lượng mô khoáng trên một đơn vị diện tích (g/cm2)kiểm tra bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Với một số kỹ thuật khác, mật độ xương biểu hiện lượng chất khoáng trên đơn vị thể tích xương (g/cm3).

Xương chắc khỏe là một điều rất quan trọng, bởi vì chúng nâng đỡ và tạo hình dáng cho toàn bộ cơ thể. Chúng tạo thành một khung cho các cơ bắp, dây chằng và các cơ quan neo giữ vào. Xương cũng là nhà máy sản xuất các tế bào hồng cầu và bạch cầu Mật độ xương cho biết số lượng khoáng chất trong xương của bạn.

Mật độ xương thay đổi có thể do thay đổi hormone hay dùng thuốc

Mật độ xương thay đổi có thể do thay đổi hormone hay dùng thuốc

Nguyên nhân cần đo mật độ xương

Bạn bị giảm chiều cao

Bạn bị gãy xương mà không hề va chạm hay thương tích gì trước đó

Bạn đang dùng một số loại thuốc nhất định

Mức độ hormone đột ngột giảm

Khối lượng xương thấp và bệnh loãng xương

Khối lượng xương thấp

Khối lượng xương thấp là tình trạng mật độ xương của bạn thấp hơn so với mức bình thường nhưng chưa đủ thấp để thành bệnh loãng xương Mặc dù không phải tất cả những người có khối lượng xương thấp sẽ bị loãng xương trong tương lai, nhưng đây là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh loãng xương.

Loãng xương

Nếu kết quả cho thấy bạn đang bị loãng xương, điều đó có nghĩa là mật độ xương của bạn là cực kỳ thấp. Xương của bạn có nhiều khả năng bị gãy, ngay cả với những va chạm nhẹ.

Mật độ xương là một chỉ số cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe xương của bạn cũng như các bệnh lý liên quan đến xương.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật