Bệnh loãng xương đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ sau tuổi mãn kinh

 Tình trạng loãng xương không hề hiếm gặp ở người cao tuổi đặc biệt là ở phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh Loãng xương là một bệnh lý của xương khiến tỉ trọng khoáng chất của xương kết hợp với sự hư biến cấu trúc của xương giảm sút khiến cho xương yếu dễ gãy dù bị chấn thương rất nhẹ Loãng xương ở phụ nữ là nguyên nhân dẫn đến gãy xương, tàn phế, giảm tuổi thọ nếu không biết cách phòng ngừa.

Loãng xương ở phụ nữ bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

loãng xương

Loãng xương thường gặp ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh

 Bệnh loãng xương thường xuất hiện ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau tuổi mãn kinh, lượng estrogen – nội tiết tố của buồng trứng thiếu hụt trầm trọng, tốc độ mất xương diễn ra nhanh. Bên cạnh đó, tình trạng giảm tiết hormon cận giáp, tăng tiết canxi qua thận và giảm hấp thu canxi qua ruột khiến quá trình tạo xương suy giảm cũng góp phần dẫn đến hiện tượng loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Loãng xương ở phụ nữ thường có biểu hiện gì?

- Đau cột sống: Đau cột sống lưng hoặc cột sống thắt lưng cấp xảy ra sau 1 tuần và tương ứng với việc nén xương đột ngột do gắng sức nhẹ, ngã hoặc một động tác sai.

loãng xương ở phụ nữ

Loãng xương làm biến dạng cột sống, gây còng lưng ở người cao tuổi

- Biến dạng cột sống: thường nặng và sau nhiều năm mới xảy ra, lưng còng xẹp đốt sống chiều cao giảm dần theo tuổi.

- Gãy xương: thường ở phần thấp cẳng tay, cổ xương đùi, cổ xương cánh tay, xương sườn và cột sống.

Báo động loãng xương ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh

 Phụ nữ sau tuổi mãn kinh dù vận động nhẹ nhàng cũng có thể bị gãy xương Theo khảo sát, có đến 70,1% phụ nữ sau tuổi mãn kinh bị đau nhức xương khớp có thể dẫn tới gãy xương phải nằm bất động hoặc tử vong sớm, ảnh hưởng tới cuộc sống của chính họ và những người xung quanh.

tuổi mãn kinh

Nữ giới ở độ tuổi mãn kinh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa dinh dưỡng để được khám, đo lại mật độ xương

 Cách phòng ngừa loãng xương tốt nhất là ngay từ khi còn trẻ nên có lối sống lành mạnh, chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học, rèn luyện thể thao đều đặn, tránh xa các tệ nạn chất kích thích hay đồ uốngcồn

 Bên cạnh đó, chị em phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên đến cơ sở y tế khám, đo lại mật độ xương ba tháng một lần để theo dõi sức khỏe của xương, từ đó chủ động hơn trong việc điều trị bệnh loãng xương

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật