Liệt kê 5 điều quan trọng cần biết liên quan đến tuổi già

Hiểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

1. Tuổi già không phải là căn bệnh

Tuy không phải là căn bệnh nhưng con người lại có thể can thiệp để làm làm chậm quá trình lão suy, kéo dài tuổi thọ sinh học cho con người. Hiểu đơn giản hơn, tuổi già không phải là bệnh ung thư hay tim mạch mà nó là một quá trình “biện chứng”, chính vì vậy mà cổ nhân mới có câu, đại ý, sinh, lão, bệnh, tử là để nói về chu trình cuộc đời con người.

Hiểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh

Hiểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh

2. Thế nào là lão hóa thông minh?

Đó là việc cân bằng những mối nguy hại cho sức khỏe và cơ chế sửa chữa những mối nguy này. Một trong nhưng điều cần biết về tuổi thọ con người đó chính là telomeres, đây là đầu mút dạng nắp đậy của nhiễm sắc thể có nhiệm vụ bảo vệ các thông tin di truyền không bị tổn thương, ngắn lại. Nếu các telomeres còn tốt và dài thì tuổi thọ con người sẽ được bảo toàn tế bào không bị tổn thương.

Đồng thời nếu cơ thể biết được cách tự sửa chữa khắc phục những khuyết tật thì các telomeres này không bị ngắn lại. Vì vậy, biết cách cân bằng giữa những chất gây hại và có cơ chế “duy tu bảo dưỡng” thích hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và thọ lâu. Các cách này rất đa dạng như: ăn uống cân bằng khoa học, năng luyện tập, ít tiếp xúc với môi trường độc hại, giảm stress sống lạc quan...

3. Lão hóa không phải là vấn đề cấp bách mà nó là một bức tranh “toàn cảnh”

Điều này có nghĩa lão hóa là quy luật tất yếu, nó diễn ra trong suốt cả cuộc đời, con người cần hiểu những quy luật biện chứng này để can thiệp và kéo dài tuổi thọ Một trong những yếu tố quan trọng mà người trong cuộc hiểu và làm được là hạn chế những môi chất gây bệnh, được các chuyên gia lão khoa gọi là Major Angers. Major Angers gồm 3 yếu tố:

- Khi telomeres bị ngắn lại sẽ gây ra rất nhiều bệnh, điển hình là suy giảm trí nhớ mà người ta quen gọi là bệnh Alzheimer nhưng nếu duy trì cuộc sống vận động sẽ có tác dụng làm chậm quá trình lú lẫn ở tuổi già.

- Các ti lạp thể làm việc không hiệu quả. Các ti lạp thể này được ví như những nhà máy sản xuất điện năng siêu nhỏ trong cơ thể nhưng một khi nó bị sự cố, làm việc không hiệu quả sẽ tạo ra những quá trình hóa chất bất lợi, gây bệnh tim mạch Nếu người trong cuộc bổ sung acid béo omega-3 có trong cá hoặc ăn uống cân bằng khoa học sẽ giúp cho các nhà máy điện này hoạt động có hiệu quả hơn.

- Trong cơ thể không có nitric oxide (NO), đây là một loại khí có tuổi thọ ngắn, làm nhiệm vụ khai thông mạch máu giúp máu lưu thông tốt và có tác dụng cho nhiều bộ phận trong cơ thể. Khi người ta có tuổi, khả năng tạo khí NO bắt đầu giảm. Các hoạt động như: thở sâu, tập hít thở bằng mũi tập yoga ngồi thiền có tác dụng kích hoạt sản xuất NO.

4. Bí quyết thọ lâu là có dây thần kinh dài

Theo nghiên cứu, dây thần kinh phế vị có trong não đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cho con người nhưng điều này lại ít được quan tâm. Lý do, dây thần kinh này làm nhiệm vụ cung cấp thông tin từ ruột lên não và đến mọi nơi trong cơ thể và ngược lại.

Để giúp cho dây thần kinh phế vị khỏe mạnh và làm việc tốt mọi người nên hạn chế chất gây viêm nhiễm cho cơ thể và tránh xa dùng chất kích thích và tăng cường luyện tập nhất là ngồi thiền.

5. Giấc ngủ còn quan trọng hơn cả ăn uống

giấc ngủ chất lượng có tác dụng giúp cơ thể bài tiết nhiều hormon quan trọng, có nghĩa, sống vui sống khỏe, sống vô tư để có giấc ngủ tốt, đủ thời lượng và chất lượng. Làm được như vậy sẽ giúp cơ thể giảm chậm quá trình lão hóa

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục