Thiền là gì? Những lợi ích quý giá của việc ngồi thiền bạn nên học

Thiền là gì?

Dưới góc độ Yoga thì thiền được gọi là "Dhyana" nghĩa là "dòng chảy của tâm trí". Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ.

Với Chap, hiểu đơn giản là thiền để chỉ một phương pháp giúp cho ta sống trọn vẹn với hiện tại và tìm được sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn mình. Đơn giản như vậy đó nhưng để đi sâu vào quan điểm này, mời các bạn đọc chia sẻ của Chap qua bài viết: Thiền theo cách hiểu của hơi thở nha!

Nhắc đến thiền, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc ngồi thiền. Tuy nhiên, việc thực tập thiền còn bao gồm nhiều hoạt động khác như thiền hành (thực tập thiền khi đi bộ), nằm thiền (thực tập thiền ở tư thế nằm)…

Mỗi phương pháp thiền đều có cách thức thực hành chung là giữ cho tâm trí tập trung hoàn toàn vào việc mình đang làm. Bởi các suy nghĩ, vọng tưởng là thứ luôn tự động phát sinh trong đầu chúng ta.

Chính điều này luôn làm bạn mất tập trung trí nhớ giảm sút. Những căng thẳng vướng mắc trong cuộc sống nhất là sự khó khăn trong việc kiểm soát tâm trạng, cảm xúc.

Thiền giúp tâm an lạc, sống khỏe mạnh

Thiền giúp tâm an lạc, sống khỏe mạnh

Lợi ích cơ bản của thiền

Thiền mang đến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất và tinh thần Về cơ bản, thiền chỉ là một phương pháp điều trị tâm, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. 

Từ tinh thần tốt như vậy, cơ thể bạn cũng tự nhiên khỏe mạnh, ngăn cản phần nào sự phát triển của các mầm mống gây bệnh trong người. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật