Chế độ dinh dưỡng cho bé một tuổi đầy đủ và hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí óc của trẻ nhỏ. Đây là khoảng thời gian trẻ bắt đầu với nhiều thức ăn ngoài sữa mẹ. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn để trẻ có thể hấp thụ và làm quen vậy điều đó có đúng hay không? Dinh dưỡng trẻ nhỏ như vậy đã hợp lý chưa? 


2. Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Theo các bác sĩ chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất để trẻ thông minh phát triển toàn diện là:

- Tráng miệng với váng sữa hoặc sữa chua/ trái cây cho bé

Thực đơn cho trẻ hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng cho bé hàng ngày


- Trong đó, 3 bữa cháo cần đáp ứng đủ: 40gr gạo + 30gr thịt/ cá/ tôm hay 1 quả trứng gà + 20gr rau xanh + 10gr dầu ăn hoặc mỡ.
Ngoài ra mẹ cũng nên cho bé tập nhai bằng rau củ hoặc thức ăn để bé có thể làm quen với nhiều thức ăn đa dạng vừa là để trẻ được cung cấp nhiều chế độ dinh dưỡng vào cơ thể vừa là để trẻ có thể ăn ngon miệng hơn so với việc ăn một loại thức ăn nhàm chán. Đây cũng là cách cung cấp dinh dưỡng cho bé hiệu quả

chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏDinh dưỡng cho bé đa dạng đảm bảo sự phát triển


- Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần phải đa dạng các nguồn thực phẩm và đa dạng cách chế biến

- Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết ở lứa tuổi này một ngày các bạn cần cho bé ăn như sau:

- 3 bữa chính có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ…) chất đạm ăn cả cái (thịt, cá trứng tôm, cua…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) vitaminchất khoáng (các loại rau xanh hoa quả).

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ


- Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (trong đó bao gồm có thể có sữa mẹ sữa ngoài sữa tươi sữa chua phô mai…)

- Trong đó lượng thực phẩm trong một ngày cho bé ở lứa tuổi này là: 100-150g gạo, 100-120g chất đạm (thịt, cá, tôm… và 3-4 quả trứng mỗi tuần), 50-100g rau xanh, 30-40g dầu ăn hoặc mỡ.

- Mẹ lưu ý, nên cho trẻ ăn chất béo vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu.


3. Thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi


Dưới đây là bảng thực đơn dinh dưỡng mẫu cho trẻ trong giai đoạn 1 tuổi đến 2 tuổi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh toàn diện nhất. Các mẹ có thể tham khảo áp dụng đúng cách cho con mình hàng ngày.

 thực đơn dinh dưỡng mẫu cho bé

Thực đơn dinh dưỡng mẫu

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ 1 tuổi giàu dinh dưỡng hợp lý nhất trên đây, hy vọng mang đến cho các mẹ nhiều gợi ý thú vị trong việc chuẩn bị bữa ăn hợp lý để cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho con. Khi bé 1 tuổi là thời kỳ được xem như là nền móng để trẻ phát triển toàn diện, do vậy dinh dưỡng cho bé 1 tuổi có vai trò quan trọng. Bố mẹ hãy có cách cung cấp dinh dưỡng cho bé hợp lý và đúng cách nhé!

 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới