Váng sữa - Váng sữa công nghiệp và tác dụng của váng sữa

Váng sữa là gì?

Điều đầu tiên phân biệt rõ là: Váng sữa và sữa chua là 2 loại khác nhau nhé.

Váng sữa (milk scum) là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để yên trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa, sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo.

Để loại trừ các vi khuẩn gây bệnh, kem này sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur. Sau đó, kem được cho vào thùng, trộn mềm và ủ chua. Khi đạt được độ chua mong muốn, kem được để ở nhiệt độ khoảng 8 độ C cho lên men trong vòng một ngày. Kết thúc quá trình này, kem trở thành váng sữa với kết cấu đặc và mang hương vị đặc trưng riêng.

Váng sữa không phải sữa chua

Váng sữa không phải sữa chua

Váng sữa công nghiệp

Váng sữa/Kem sữa sau khi được tách khỏi sữa sẽ được đun nóng để tiệt trùng, sau đó sẽ được dùng để sản xuất các chế phẩm khác như bơ pho mát sữa chua/sữa đông, kem tươi (whipping cream)…

Tùy thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein và đường lactose

Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm chất đạm chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa. Trong váng sữa, thành phần chủ yếu là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp.

Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao.

Điều này không đồng nghĩa với nhận định cho rằng "váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng Trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa rất ít. 

Váng sữa tốt cho trẻ nhỏ

Váng sữa tốt cho trẻ nhỏ

Tác dụng của váng sữa

Váng sữa, ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP biotin beta – carotene…), các axit hữu cơ.

Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali canxi cho đến clo, phốtpho, ma-giê natri sắt, kẽm, iốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh canxi có nhiều trong váng sữa rất tốt cho việc tăng cường và phát triển của xương.

Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat axit béo đường tự nhiên. Váng sữa chứa ít cholesterol hơn bơ nên có thể dùng để thay thế trong việc chế biến.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục