Nên sử dụng bốn loại thuốc dưới để điều trị suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là một biểu hiện của tuổi già. Tuy nhiên, có những người còn trẻ đã bị chứng hay quên, nếu trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt thì có thể do thay đổi sinh lý trong não liên quan đến các bệnh thần kinh trung ương như sa sút trí tuệ, đột quỵ hay tổn thương ở não, nhiễm khuẩn...

Thuốc điều trị suy giảm trí nhớ

Thuốc điều trị suy thoái thần kinh

Gồm tacrin, donepezil, rivastigmine, galantamine có tác dụng làm tăng nồng độ acetylcholine. Đây là các chất ức chế cholinesterase được dùng cho bệnh sa sút trí tuệ bệnh Alzheimer vì chúng làm gia tăng dẫn truyền thần kinh. Hoạt chất memantine hay dùng cho người bị lú lẫn vừa và nặng vì có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương.

Thuốc điều trị suy thoái thần kinh cũng giúp giảm tình trạng suy giảm trí nhớ

Thuốc điều trị suy thoái thần kinh cũng giúp giảm tình trạng suy giảm trí nhớ

Thuốc giãn mạch ngoại biên và hoạt hóa não

Co-dergocrine, flunarizine isoxsuprine naftidrofuryl, nicergoline là các loại thuốc hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ thường được dùng. Đặc biệt, chất ginkgo biloba hay được khuyên dùng vì có nguồn gốc tự nhiên (cao khô chiết xuất từ lá cây bạch quả) và có tính oxy hóa.

Thuốc hướng thần kinh, thuốc bổ thần kinh

Hay dùng là idebenone Piracetam pyritinol. Chúng có tác dụng bảo vệ não khỏi tình trạng giảm oxy huyết đến não và tăng cường tiêu thụ glucose tại não. Tuy nhiên, cần chú ý nếu bệnh nhân có vấn đề về ganthận thì không được sử dụng nhóm này. Một số phản ứng có hại cũng nên được cảnh báo trước để bệnh nhân theo dõi khi dùng thuốc

Có thể sử dụng thêm thuốc bổ thần kinh cho người bệnh suy giảm trí nhớ

Có thể sử dụng thêm thuốc bổ thần kinh cho người bệnh suy giảm trí nhớ

Các vitamin A, D và E

Đây là các vitamin có tác dụng oxy hóa và làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh lú lẫn, hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả.

Những lưu ý khác

Suy giảm trí nhớ do tuổi tác không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các thuốc nói trên cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng để phù hợp với thể trạng của người bệnh. Việc nên làm là khuyến cáo bệnh nhân nghỉ ngơi, thư giãn và sinh hoạt điều độ với sự giám sát của người thân hoặc nhân viên y tế nếu là người bệnh cao tuổi.

Để điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt điều độ

Để điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt điều độ

Tập thể dục điều độ, tham gia các hoạt động xã hội phù hợp với tuổi già giúp cho bớt căng thẳng và duy trì các mối quan hệ xã hội có tác dụng tốt để làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ Tránh lạm dụng chất kích thích như caffeine hoặc rượu

Việc sử dụng các thuốc hỗ trợ đúng cách giúp cho hoạt hóa não và tránh suy thoái thần kinh sẽ làm cho trí nhớ không bị suy giảm ngày càng tồi tệ. Việc dùng các thuốc này cho đối tượng đặc biệt hay quên nên cần có sự giám sát chặt chẽ của người nhà hoặc nhân viên y tế.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục